Tăng cường hợp tác hàng hải, đường thủy giữa Việt Nam - Vùng Flanders

Bộ GTVT và Vùng Flanders (Vương quốc Bỉ) thống nhất tăng cường hợp tác lĩnh vực hàng hải, đường thủy.

Hôm nay (12/9), Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang đã tiếp và làm việc với ông Jan Jambon, Bộ trưởng - Thủ hiến Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Văn hóa, Công nghệ thông tin và Quản lý cơ sở vật chất Vùng Flanders, Vương quốc Bỉ.

Cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đã dành thời gian đón tiếp, Thủ hiến Jan Jambon nhấn mạnh quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Vương quốc Bỉ nói chung và Vùng Flanders nói riêng với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực GTVT.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang và Thủ hiến Vùng Flanders Jan Jambon thống nhất đẩy mạnh hợp tác hai bên lĩnh vực GTVT, trong đó có hàng hải, đường thủy.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang và Thủ hiến Vùng Flanders Jan Jambon thống nhất đẩy mạnh hợp tác hai bên lĩnh vực GTVT, trong đó có hàng hải, đường thủy.

Thủ hiến Jan Jambon cho biết, các doanh nghiệp của Vùng Flanders luôn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của chính quyền, do đó đã phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, ông bày tỏ mong muốn, các doanh nghiệp của Bỉ, của Vùng Flanders đang hoạt động tại Việt Nam tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ phía Chính phủ Việt Nam và Bộ GTVT để có thể hoạt động có hiệu quả, phát triển tại Việt Nam.

Chào mừng Thủ hiến Jan Jambon đến thăm Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang nhấn mạnh, chuyến thăm này là minh chứng cho mối quan tâm, hợp tác sâu sắc giữa Việt Nam và Vùng Flanders trong lĩnh vực GTVT.

Việt Nam - Bỉ đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ ngày 22/3/1973. Trong 50 năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có sự phát triển mạnh mẽ trên nhiều phương diện. Hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ được thực hiện qua nhiều kênh gồm chính phủ liên bang, các vùng.

Thứ trưởng Nguyên Xuân Sang cho biết, hiện Chính phủ Việt Nam xác định phát triển kết cấu hạ tầng là một trong ba trụ cột nhằm đưa Việt Nam sớm trở thành một nước công nghiệp hiện đại. Để triển khai định hướng chính sách này, ngành GTVT Việt Nam hiện đang đẩy mạnh triển khai các dự án cơ sở hạ tầng lớn như xây dựng hệ thống đường bộ cao tốc Bắc - Nam; xây dựng mới sân bay quốc tế Long Thành và nâng cấp các sân bay hiện có; tiếp tục đầu tư xây dựng và phát triển một số cảng biển thành trung tâm trung chuyển hàng hải của khu vực với khả năng tiếp nhận các tàu trọng tải lớn.

Lĩnh vực đường sắt, nghiên cứu trình Quốc hội dự án xây mới tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đồng thời đẩy mạnh phát triển hệ thống đường sắt đô thị tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Vì vậy, Bộ GTVT hoan nghênh các doanh nghiệp của Bỉ tham gia tìm hiểu khả năng đầu tư vào các dự án trọng điểm này của Việt Nam.

Thứ trưởng cũng điểm lại hợp tác Việt Nam và Vùng Flanders. Theo đó, Hiệp định Hợp tác hữu nghị giữa Bộ GTVT Việt Nam và Bộ Giao thông Công chính Vùng Flanders, Bỉ ký ngày 23/5/1995, đang được triển khai rất hiệu quả.

Hai bên thực hiện hợp tác trên các lĩnh vực như quy hoạch, quản lý và phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển; đào tạo nguồn nhân lực; an ninh cảng biển; thực thi công ước quốc tế về hàng hải; pháp chế hàng hải; khai thác cảng biển; ứng dụng khoa học công nghệ.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang và Thủ hiến Vùng Flanders Jan Jambon chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Cục Hàng hải VN và Văn phòng Thủ hiến và Đối ngoại Flanders.

Hai bên cũng đã ký các Ý định thư theo định kỳ hai năm một lần để triển khai các chương trình hợp tác. Tính đến nay đã có 10 Ý định thư được ký kết và thực hiện. Trên cơ sở các Ý định thư, hàng năm phía Bỉ hỗ trợ cung cấp các chương trình đào tạo ngắn hạn cho các cán bộ của Cục Đường thủy nội địa VN và Cục Hàng hải VN về kết nối vận tải thủy, công nghệ nạo vét, hậu cần cảng, quản lý logistics, cấp học bổng toàn phần các khóa đào tạo thạc sĩ tại Bỉ.

Thứ trưởng đề nghị phía Bỉ xem xét chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn về: Xây dựng và bảo trì cơ sở hạ tầng hàng hải; Khai thác cảng biển, kết nối giữa cảng biển và cảng nội địa, kết nối cảng biển Flanders với cảng nước sâu của Việt Nam, qua đó giúp hình thành cảng trung chuyển cho các quốc gia lân cận; Chuyển đổi số và phát triển cảng xanh. Đồng thời tiếp tục cung cấp các chương trình tài trợ học bổng ngắn và dài hạn chuyên ngành hàng hải và đường thủy tại Bỉ.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang khẳng định, Bộ GTVT luôn hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Bỉ, Vùng Flanders quan tâm, đầu tư vào các lĩnh vực của ngành GTVT.

"Bộ GTVT cam kết sẽ tạo điều kiện, ủng hộ các doanh nghiệp đã, đang và sẽ đầu tư tại Việt Nam. Mong rằng hai bên phối hợp, triển khai các diễn đàn doanh nghiệp nhằm tăng cường hiểu biết và tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực GTVT, đặc biệt là ngành hàng hải và đường thủy", Thứ trưởng Sang bày tỏ.

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang và Thủ hiến Jan Jambon đã chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Cục Hàng hải VN và Văn phòng Thủ hiến và Đối ngoại Flanders.

Với mục tiêu thiết lập các hợp tác song phương trong tương lai, Biên bản ghi nhớ hợp tác gồm các nội dung liên quan đến trao đổi thông tin; quảng bá, giới thiệu doanh nghiệp Việt Nam và Flanders; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và Flanders tìm hiểu, khai thác thị trường; quảng bá, giới thiệu công nghệ và chuyên môn của Flanders trong lĩnh vực hàng hải.

Chiều cùng ngày, Cục Hàng hải VN và Công ty NxtPort Châu Á Thái Bình Dương ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.

NxtPort Châu Á Thái Bình Dương thuộc NxtPort International là một công ty của Bỉ cung cấp nền tảng "chia sẻ dữ liệu thông minh" hiện đại và sáng tạo, góp phần số hóa các quy trình hậu cần, hàng hải và công nghiệp.

Công ty CP Giao dịch dịch vụ hàng hải VSSE là một công ty công nghệ hoạt động trong lĩnh vực hàng hải. VSSE mong muốn áp dụng những phát minh, sáng chế mới nhất trong lĩnh vực công nghệ và CNTT để xây dựng, triển khai các giải pháp, ứng dụng nhằm góp phần phát triển ngành hàng hải Việt Nam một cách hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường.

NxtPort cùng với VSSE đã thiết lập nền tảng chia sẻ dữ liệu thông minh trong lĩnh vực hàng hải và cảng biển dùng cho Việt Nam với tên gọi V-Platform.

Với mục tiêu hỗ trợ các bên liên quan trong nghiên cứu và ứng dụng nền tảng V-platform tại Việt Nam, mang lại lợi ích cho ngành hàng hải Việt Nam, Biên bản ghi nhớ hợp tác gồm các nội dung liên quan đến hợp tác của NxtPort và VSSE trong thiết lập ứng dụng V-platform; quảng bá, giới thiệu chuyên môn và các cơ hội chia sẻ dữ liệu thông qua nền tảng V-platform cho cộng đồng vận tải biển; nghiên cứu các cơ hội ứng dụng V-platform cho ngành hàng hải Việt Nam.

Kỳ Nam

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/tang-cuong-hop-tac-hang-hai-duong-thuy-giua-viet-nam-vung-flanders-192230912180334023.htm