Tăng cường hợp tác, giao lưu giữa tuổi trẻ Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào

Ngày 12/9, hội đàm trao đổi kinh nghiệm giữa Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Điện Biên và Đoàn thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào các tỉnh Luông Pha Băng, U Đôm Xay, Phong Sa Ly (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đã diễn ra tại thành phố Điện Biên Phủ.

Quang cảnh Hội đàm. Ảnh: Xuân Tư

Trong không khí đầm ấm, thắm tình anh em, lãnh đạo Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Điện Biên và Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào đã khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc Việt - Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay Xỏn Phôn Vi Hẳn và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước dày công xây dựng, vun đắp và được hun đúc bằng sự hi sinh cao cả, tình cảm thiêng liêng của biết bao thế hệ người Việt Nam và người Lào trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.

Những giá trị văn hóa cao đẹp và mối quan hệ quốc tế mẫu mực, thủy chung trong sáng đó đã đi suốt chặng đường lịch sử vẻ vang của hai dân tộc Việt - Lào anh em. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp đó, tuổi trẻ hai nước Việt Nam - Lào nói chung, tuổi trẻ Điện Biên và ba tỉnh U Đôm Xay, Luông Pha Băng, Phong Sa Ly nói riêng luôn nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ và phát triển mối quan hệ thủy chung, trong sáng, góp sức xây dựng quê hương, đất nước.

Tại cuộc hội đàm, đại diện Đoàn Thanh niên tỉnh Điện Biên và các tỉnh U Đôm Xay, Luông Pha Băng, Phong Sa Ly đã thông báo, chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay trong hoạt động công tác Đoàn của địa phương mình.

Trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên các tỉnh Điện Biên, U Đôm Xay, Luông Pha Băng và Phong Sa Ly tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu, gặp gỡ, tổ chức các hoạt động tình nguyện nhằm giúp nhân dân ở khu vực biên giới, vùng khó khăn của 4 tỉnh, thường xuyên thăm hỏi lẫn nhau, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam theo tinh thần chỉ đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam - Lào và Lãnh đạo Đảng, chính quyền của 4 tỉnh Điện Biên, U Đôm Xay, Luông Pha Băng và Phong Sa Ly.

Đồng thời, Đoàn Thanh niên tỉnh Điện Biên sẽ tăng cường tập huấn cho các cán bộ Đoàn tại địa phương 3 tỉnh Bắc Lào. Đại diện Đoàn Thanh niên của ba tỉnh Luông Pha Băng, U Đôm Xay, Phong Sa Ly mong muốn tỉnh Điện Biên cần quan tâm hơn nữa đến các du học sinh của nước bạn đang học tập tại các trường chuyên nghiệp tại Điện Biên.

Ông Đặng Thành Huy, Bí thư Tỉnh Đoàn Điện Biên cho biết: Trong thời gian qua, tuổi trẻ Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào đã có sự hợp tác tích cực; tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể và hiệu quả như: các cuộc giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; các hoạt động bảo vệ đường biên - mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực tuyến biên giới Việt - Lào; đấu tranh phòng chống các loại tội phạm qua biên giới, không để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, kích động gây chia rẽ tình đoàn kết giữa hai nước Việt Nam - Lào; cùng nhiều hoạt động giúp đỡ lẫn nhau trên các lĩnh vực. Những kết quả này là tiền đề để Đoàn Thanh niên tỉnh Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào tiếp tục thực hiện các hoạt động có hiệu quả hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Đoàn Thanh niên các tỉnh ký kết biên bản ghi nhớ tại hội đàm. Ảnh: Xuân Tư

Sau hội đàm, Tỉnh Đoàn Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào đã ký kết biên bản hội đàm với những nội dung trọng tâm nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai bên trong công tác giáo dục truyền thống hữu nghị; tăng cường các hoạt động trao đổi kinh nghiệm; phối hợp phòng chống tội phạm trên khu vực biên giới; tạo điều kiện để doanh nhân trẻ hai bên cùng hợp tác phát triển kinh tế…

Xuân Tư - Hải An (TTXVN)