Tăng cường đối phó với dịch bệnh do virus Zika

Với kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xác nhận một bé gái bốn tuổi ở Bến Lức, Long An nhiễm virus Zika, cả nước đã phát hiện 9 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó có 5 trường hợp tại TP. Hồ Chí Minh. TP Hồ Chí Minh đã công bố dịch Zika cấp xã/phường. Các chuyên gia cho biết, thời gian tới, có thể sẽ còn phát hiện thêm nhiều người mắc Zika.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp tục có chỉ thị yêu cầu các Sở Y tế tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng, phòng chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết; hướng dẫn người dân cách xử lý các dụng cụ chứa nước, nâng cao ý thức cộng đồng trong việc chủ động diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng chống dịch bệnh; tham mưu chính quyền địa phương xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; duy trì các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết trên địa bàn.

Tăng cường đối phó với dịch bệnh do virus Zika - Ảnh 1

Virus Zika đang là vấn đề y tế công cộng của toàn thế giới

Bộ Y tế cũng yêu cầu đẩy mạnh điều tra giám sát trường hợp bệnh và kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu; gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm nhằm đánh giá sự lưu hành của virus Zika.

Thanh Hằng