Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng- Tham vọng của Trung Quốc xoay trục thế giới

Trung Quốc đang nỗ lực thực hiện tham vọng thay đổi trật tự địa chính trị trên thế giới bằng việc tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng.

Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng- Tham vọng của Trung Quốc xoay trục thế giới - Ảnh 1

Trong một cuộc họp lãnh đạo 29 quốc gia trên thế giới diễn ra trong 2 ngày, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiết lộ kế hoạch gắn chặt mối quan hệ châu Á, châu Âu và châu Phi thông qua đầu tư cơ sở hạ tầng.

Ông Tập Cận Bình cũng cho hay để đảm bảo kể hoạch trên thành công, các nước cần loại bỏ khối liên minh cũ và tạo nên một khuôn khổ an ninh quốc tế mới. Trung Quốc cam kết sẽ đầu tư 100 tỷ USD cho các quốc gia, dự án liên quan đến kế hoạch xây dựng Con Đường Tơ Lụa mới.

Một trong những kế hoạch lớn mà Trung Quốc hướng đến đó là chính sách "Một vành đai, một con đường" . Theo đó, Trung Quốc mạnh tay xây dựng mạng lưới cảng, đường ray, khu công nghiệp...Chủ tịch Tập Cận Bình cũng cho biết thêm trong vòng 3 năm qua, Trung Quốc đã đầu tư hơn 50 tỷ USD cho các quốc gia tham gia sáng kiến này.

Cụ thể, Trung Quốc đang cho xây dựng tuyến đường sắt Lào- Trung dài 417 km với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 6 tỷ USD. Cùng lúc đó, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang bơm 46 tỷ USD xây dựng hàng loạt các nhà máy điện ở Pakistan nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện trầm trọng ở quốc gia này.

Ngoài ra, các nhà quy hoạch Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng đường ray từ Budapest đến Belgrade, Serbia nhằm giúp quá trình vận chuyển hàng hóa của Trung Quốc ở từ cảng Hy Lạp sang châu Âu được thông suốt hơn.

Những động thái trên cho thấy Trung Quốc đang dùng sức mạnh tài chính và thế mạnh về ngành công nghiệp của mình để tạo ra một kiểu toàn cầu hóa hoàn toàn mới, bỏ qua những quy tắc cũ, sắp xếp lại trật tự kinh tế thế giới, kéo các quốc gia và công ty vào quỹ đạo mà Trung Quốc đã tạo ra.