Tăng cường đấu tranh với tội phạm cướp, cướp giật tài sản mùa nắng nóng

Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội, trong thời gian qua, tình hình tội phạm cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp. Các đối tượng gây án manh động, liều lĩnh. Do vậy, CATP Hà Nội đang tăng cường nhiều giải pháp, biện pháp đấu tranh, phòng chống loại tội phạm này…

Hiện nay, thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa hè nắng nóng, qua nghiên cứu quy luật của tội phạm, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội nhận định tình hình tội phạm hoạt động theo mùa diễn biến phức tạp, trong đó có tội phạm cướp, cướp giật tài sản trên các tuyến giao thông, địa bàn công cộng và các khu thưa dân cư.

Thống kê tình hình tội phạm của CATP Hà Nội cho thấy, liên tiếp trong các ngày từ 16 đến ngày 23/4, trên địa bàn thành phố xảy ra 5 vụ cướp tài sản (tại các địa bàn Thường Tín, Hà Đông, Thanh Oai, Thanh Trì) và 4 vụ cướp giật tài sản (tại các địa bàn Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Mỹ Đức). Đặc biệt, tội phạm cướp giật tài sản trong 5 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố Hà Nội phát hiện 71 vụ cướp giật tài sản (giảm 22 vụ = 23,6% so với cùng kỳ năm 2023), trong đó, thành thị 54 vụ, nông thôn 17 vụ. Các đối tượng chủ yếu hoạt động đơn lẻ, sử dụng phương tiện để gây án trên các tuyến giao thông.

Các đối tượng cướp giật tài sản bị CAQ Đống Đa bắt giữ gần đây

Các đối tượng cướp giật tài sản bị CAQ Đống Đa bắt giữ gần đây

Đa số các vụ cướp giật tài sản đều xuất phát từ việc các đối tượng không có công ăn việc làm, lười lao động nhưng vẫn muốn có tiền tiêu sài hưởng thụ nên nảy sinh ý định đi cướp giật tài sản. Cùng với đó là nguyên nhân khách quan đến từ phía người bị hại mang theo tài sản có giá trị nhưng sơ hở trong việc bảo quản tài sản, tham gia giao thông trên những cung đường vắng vẻ, vào khoảng thời gian ít người qua lại nên dễ lọt vào tầm ngắm của các đối tượng.

Qua điều tra khám phá các vụ án Cướp giật tài sản trên địa Thành phố trong thời gian qua, Phòng Cảnh sát hình sự CATP xác định được 56 tuyến đường tại 20 quận, huyện là những tuyến mà tội phạm cướp giật tài sản thường xuyên lợi dụng để hoạt động cần chú ý tập trung phòng ngừa, đấu tranh.

Đối tượng Chu Mạnh Thái sử dụng xe máy cướp giật tài sản bị CAQ Long Biên bắt giữ

Đối tượng Chu Mạnh Thái sử dụng xe máy cướp giật tài sản bị CAQ Long Biên bắt giữ

Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát hình sự CATP cũng chủ động áp dụng các biện nghiệp vụ, xây dựng kế hoạch điều tra cơ bản lĩnh vực phòng chống cướp giật tài sản trên địa bàn Thành phố Hà Nội và giao công an 30 quận, huyện, thị xã tiền hành triên khai điều tra cơ bản thống nhất, sâu rộng, toàn diện để thu thập các thông tin, tài liệu có liên quan đên công tác phòng, chống cướp giật tài sản.

Các đội nghiệp vụ, công an các xã, phường, thị trấn tập trung rà soát phát hiện, đưa vào quản lý nghiệp vụ đối với số thanh thiếu niên, học sinh cá biệt, bỏ nhà đi lang thang "'sông bầy đàn", nghiện chơi game, tham gia đua xe gây rối trật tự công cộng và mang theo hung khí, số đối tượng nghiện ma túy, không có công ăn việc làm, có điều kiện, khả năng, có biểu hiện đi cướp, cướp giật tài sản. Lực lượng công an sẽ rà soát các cơ sở kinh doanh có điều kiện, các tụ điểm (sau 23h đêm) mà các đối tượng có thể lợi dụng để gây án.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tang-cuong-dau-tranh-voi-toi-pham-cuop-cuop-giat-tai-san-mua-nang-nong-post580309.antd