Tăng cường đảm bảo an toàn xe điện hai bánh

(VTV Online) - Điều khiển xe máy điện, xe đạp điện đi với tốc độ cao, chở quá số người quy định, dàn hàng ngang, lạng lách và không đội mũ bảo hiểm, xe không có biển kiểm soát… đang tăng mạnh, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Ảnh minh họa

Thời gian qua, nhiều chủng loại xe hai bánh chạy bằng điện như xe máy điện, xe đạp điện không rõ nguồn gốc và chưa được kiểm soát chất lượng an toàn kỹ thuật xuất hiện tràn ngập trên thị trường. Quy định từ 1/6 xe máy điện phải đăng ký biển số nhưng đến nay đã 2 tháng, cả nước mới có khoảng 70 chiếc xe được đăng ký. Một trong các nguyên nhân là người sử dụng vẫn nhầm lẫn giữa các loại xe máy điện và xe đạp điện.

Người sử dụng chủ yếu là học sinh, sinh viên thường điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, dàn hàng ngang, chở quá số người quy định… Bên cạnh đó, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, tại Việt Nam, trong quý 2 năm nay, có tới trên 87% người sử dụng xe điện hai bánh không đội MBH, và trên 80% người sử dụng dưới 18 tuổi. Đây là yếu tố gia tăng tình trạng mất ATGT.

Tại hội thảo về công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn cho người sử dụng các phương tiện hai bánh chạy bằng điện diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia Trung Quốc, nước đã từng phát triển rất nóng loại hình phương tiện xe điện hai bánh với số người chết khi tham gia giao thông bằng phương tiện này lên tới hơn 5.300 người/năm cũng đã đưa ra một số cảnh báo cũng như kinh nghiệm quản lý. Trong đó có việc hạn chế độ tuổi sử dụng như dưới 16 tuổi không được đi xe điện 2 bánh.

Bên cạnh những nguy cơ mất ATGT, một vấn đề khác cũng khiến nhiều chuyên gia Việt Nam ái ngại đó là việc ô nhiễm môi trường từ pin thải loại của loại hình xe điện hai bánh bởi tuổi đời của loại pin này chỉ trong vòng 1 năm. Nếu loại hình phương tiện này phát triển nóng và không được kiểm soát thì nguy cơ ô nhiễm môi trường cũng khó tránh khỏi.

Bảo Linh