Tăng cường công tác phòng chống tội phạm trước và sau Tết Nguyên đán 2015

Ngày 17-11, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức hội nghị Quán triệt Chỉ thị số 94/CT-BQP, ngày 10-11-2014 của Bộ Quốc phòng và triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, chống buôn lậu gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên Đán 2015. Trung tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Trung tướng Võ Trọng Việt, Tư lệnh BĐBP phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Căn cứ Chỉ thị số 94/CT- BQP ngày 10-11-2014 của Bộ Quốc phòng về Triển khai đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, chống buôn lậu gian lận thương mại (BL-GLTM), hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên Đán Ất Mùi 2015; Căn cứ vào thực tế hoạt động của các loại tội phạm trên các tuyến biên giới, vùng biển trong thời gian vừa qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã xây dựng kế hoạch cao điểm đấu tranh với tội phạm.

Theo đó, đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, chống BL-GLTM, hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên Đán 2015 được bắt đầu từ ngày 1-12-2014 đến ngày 24-2-2015 .

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Trung tướng Võ Trọng Việt yêu cầu các đơn vị BĐBP cần tập trung chỉ huy, chỉ đạo quyết liệt, tăng cường lực lượng, phương tiện, chủ động các biện pháp đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của các loại tội dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2015. Cấp ủy, Chỉ huy các đơn vị tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc, tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là vai trò người chỉ huy trong nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm để đợt cao điểm đạt hiệu quả cao, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, phương tiện và vũ khí trang bị.

Các đơn vị tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và Ban Chỉ đạo 1389/BQP về công tác đấu tranh chống BL-GLTM và hàng giả gắn trách nhiệm với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đối với công tác chống BL-GLTM và hàng giả.

Phân công, xác định rõ trách nhiệm của chỉ huy các cấp trong công tác đấu tranh chống BL-GLTM và hàng giả trên địa bàn phụ trách; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bảo vệ nội bộ, kịp thời biểu dương khen thưởng những tập thế, cá nhân lập thành tích xuất sắc, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi bảo kê, bao che tiếp tay cho buôn lậu. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các đơn vị tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nắm tình hình, chủ động xác lập chuyên án hoặc xây dựng kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh khi có tình huống xảy ra. Phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các ngành, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống BL-GLTM và hàng giả…

Thiếu tướng Nguyền Cảnh Hiền, Phó Tư lệnh trao phần thưởng cho tập thể các đơn vị đã đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới, vùng biển đảo của Tổ quốc. Ảnh: Hà Phương

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong đợt cao điểm đấu tranh chống BL-GLTM trên biên giới, vùng biển từ ngày 15-5 đến ngày 31-7-2014, các đơn vị BĐBP trong cả nước đã tiến hành kiểm tra, phát hiện bắt giữ, xử lý tổng số 443 vụ/307 đối tượng; tạm giữ 5.275 tấn than, 1.600 cục than hoạt tính, 1.350 tấn bã xít thải; 1.255 tấn sắt + 6 tấn phế liệu; 1.098,8 tấn phân đạm U-rê; 645.310 lít xăng dầu… và nhiều loại hàng hóa khác như mỹ phẩm, đường, thuốc lá, thịt gia súc, gia cầm, đồ điện tử, đồ chơi trẻ em… với tổng trị giá hàng hóa khoảng 34,9 tỷ đồng. Ngoài ra, trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, các đơn vị đã phát hiện bắt giữ được 422vụ/480 đối tượng; tạm giữ 108 bánh + 445 gam hê-rô-in; 38.638 viên + 6,71 kg ma túy tổng hợp; 1,32 kg + 222,5 gam thuốc phiện; 9,363 kg + 1 bánh cần sa…

Nhân dịp này, 5 tập thể và 5 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới, vùng biển, đảo của Tổ quốc trong thời gian vừa qua.

Hà Phương