Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy

Công tác cứu hộ đã rất cố gắng

(HNM) - Chiều 2-11, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Hà Nội cho biết: Ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại số 68 phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) vào đầu giờ chiều 1-11-2016, lực lượng Cảnh sát PCCC Hà Nội đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; đến 14h30 đã ngăn chặn, không để cháy lan vào bên trong các nhà số 70, 72, 74; đến 15h đám cháy ở các tầng nhà số 68 cơ bản được khống chế, không để cháy lan; đến 15h45 đám cháy trong khu vực nhà số 68 cơ bản được dập tắt; công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tiếp tục được triển khai, tiến hành khoanh vùng vị trí người bị nạn; đến 18h đám cháy được dập tắt hoàn toàn; từ 18h đến 23h: Triển khai công tác khám nghiệm hiện trường, tìm kiếm các nạn nhân và lần lượt di chuyển từng nạn nhân về Nhà tang lễ thành phố đầy đủ, chu đáo.

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy - Ảnh 1

Dù đã tổ chức triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kỹ, chiến thuật để tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ nhưng công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của lực lượng Cảnh sát PC&CC gặp rất nhiều khó khăn, hướng tiếp cận đám cháy bị hạn chế do toàn bộ mặt trước của công trình được bố trí lắp đặt khung sắt và các tấm thép dày 1,5mm nhằm treo biển quảng cáo; các vách ngăn giữa các phòng hát của ngôi nhà số 68 được ngăn bằng các tấm kim loại không kín, ốp bằng những vật liệu dễ cháy như: xốp, bông thủy tinh… Vụ hỏa hoạn khiến 13 người chết; lực lượng Cảnh sát PC&CC Thành phố đã cứu được một người bị nạn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có 2 cán bộ, chiến sĩ bị thương. Nguyên nhân đang điều tra làm rõ; song thông tin bước đầu là do sự bất cẩn của thợ hàn trong quá trình cải tạo, sửa chữa tại tầng 2 tòa nhà số 68 gây cháy.

Tiếp tục công tác khắc phục hậu quả sau vụ hỏa hoạn, ngày 2-11, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã đến Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) thăm, động viên và tặng quà chiến sĩ bị thương trong lúc cứu hỏa vụ cháy quán karaoke ở 68 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã ghi nhận tinh thần không quản ngại hiểm nguy dập tắt đám cháy của các chiến sĩ, đồng thời mong các chiến sĩ sớm bình phục để tiếp tục cống hiến cho Thủ đô và đất nước. Cùng ngày, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã đến thăm, động viên chiến sĩ bị thương khi chữa cháy.

Quận Cầu Giấy đã hỗ trợ các gia đình xe đưa thi thể nạn nhân về quê mai táng, áo quan (nếu tiến hành khâm liệm tại Hà Nội) và 10 triệu đồng/gia đình nạn nhân.

Bài học đắt giá khi có những sai phạm

Vẫn theo thông tin từ Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Hà Nội, quán karaoke ở 68 Trần Thái Tông cho đến khi bị cháy là công trình chưa được phép hoạt động kinh doanh dịch vụ này. Bởi lẽ, còn thiếu nhiều yếu tố đảm bảo cần thiết.

Ngày 15-9-2016, Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 - Cảnh sát PC&CC thành phố đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC trong quá trình thi công đối với công trình tại 68 Trần Thái Tông, đồng thời hướng dẫn, kiến nghị cơ sở thực hiện các yêu cầu, giải pháp an toàn PCCC và sau đó yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công để hoàn thiện hồ sơ thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo quy định. Ngày 12-10, Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của UBND quận Cầu Giấy và tiến hành kiểm tra đối với công trình xây dựng dịch vụ karaoke tại đây. Tại buổi kiểm tra, chủ đầu tư không xuất trình được các hồ sơ liên quan đến công tác PCCC. Do đó, đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu chủ đầu tư lên làm việc tại trụ sở UBND quận Cầu Giấy vào ngày 17-10. Cũng cần nói thêm là ngày 13-10-2016, Cảnh sát PC&CC thành phố đã thẩm duyệt, cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC và yêu cầu thi công theo đúng thiết kế được thẩm duyệt; công trình phải được nghiệm thu về PCCC trước khi đưa vào sử dụng. Tại buổi làm việc ngày 17-10-2016, chủ đầu tư đã xuất trình được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do UBND quận Cầu Giấy cấp; đồng thời cam kết chỉ đưa cơ sở vào hoạt động sau khi đã có đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật, nếu đưa cơ sở vào hoạt động khi chưa đủ hồ sơ theo quy định thì sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm. Đoàn kiểm tra liên ngành yêu cầu chủ đầu tư chỉ được phép hoạt động, kinh doanh sau khi đã thực hiện và hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Nhấn mạnh về yêu cầu nghiêm ngặt phải bảo đảm PCCC khi kinh doanh, ngày 2-11, trả lời phỏng vấn báo chí, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương khẳng định, kinh doanh karaoke là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cảnh sát PCCC và công an địa phương cần tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng, chính quyền kiểm soát chặt chẽ điều kiện an toàn.

Trước những dấu hiệu sai phạm và hậu quả nghiêm trọng do vụ cháy gây ra, cũng trong ngày 2-11, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” (theo Điều 240 Bộ luật Hình sự) để điều tra nguyên nhân vụ cháy quán karaoke tại địa chỉ số 68 phố Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy).

Tăng cường công tác PCCC

Một ngày sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, hôm qua 2-11, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Dương Cao Thanh đã ký văn bản về việc rà soát, kiểm tra toàn bộ các cơ sở kinh doanh karaoke, nhà nghỉ trên địa bàn quận. Theo đó, UBND quận Cầu Giấy giao Chủ tịch UBND các phường trực tiếp chỉ đạo, chủ trì tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ cơ sở kinh doanh karaoke, nhà nghỉ trên địa bàn từ ngày 3-11 đến ngày 11-11-2016. Nếu để cơ sở không đủ điều kiện kinh doanh hoạt động, Chủ tịch UBND phường chịu trách nhiệm cá nhân trước UBND quận và Chủ tịch UBND quận. Trường hợp cơ sở đủ điều kiện kinh doanh, cần xin ý kiến của Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 về điều kiện an toàn PCCC của cơ sở…

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH - Bộ Công an đã có điện khẩn yêu cầu công an các tỉnh, thành tổ chức rà soát, tổng kiểm tra các cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người, nhất là các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ như quán karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng…

Nhóm phóng viên