Tăng cường các giải pháp giáo dục, xử lý người nghiện

CAP Hòa Thuận Đông lấy lời khai số đối tượng nghiện trên địa bàn.

(Cadn.com.vn) - Sáng 17-11, Đội Cảnh sát ma túy (CSMT) CAQ Hải Châu (TP Đà Nẵng) phối hợp với CA 13 phường trên địa bàn quận đồng loạt ra quân, truy quét số đối tượng nghiện đồng thời mời những người có nguy cơ tái nghiện cao... để test với chất ma túy. Qua đó, đã phát hiện 28 đối tượng dương tính với chất ma túy, qua phân loại, Đội CSMT đã phối hợp với CA các phường tiến hành lập hồ sơ, đưa 8 đối tượng vào Trung tâm 05-06 để cai nghiện tập trung, số còn lại lập hồ sơ xử lý hành chính hoặc đưa vào quản lý, giáo dục tại cộng đồng.

Ngay từ sáng sớm, CAP Hòa Thuận Đông phối hợp với Đội CSMT CAQ Hải Châu gọi 20 đối tượng nghi vấn đến CAP để test. Qua đó, phát hiện 4 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Hùng (1998), Hà Lê Truyền (1987), Trần Bảo (1989) và Trần Văn Toàn (1991, đều trú P. Hòa Thuận Đông) dương tính với chất ma túy. Qua theo dõi hồ sơ, xác định các đối tượng này vi phạm sử dụng trái phép chất ma túy nhiều lần nên CAP Hòa Thuận Đông đã lập hồ sơ cả 4 đối tượng, đề xuất đưa lên Trung tâm 05-06 để cai nghiện tập trung. Cũng trong thời gian này, CAP Nam Dương phối hợp với Đội CSMT mời 6 đối tượng lên test, qua đó phát hiện 4 đối tượng dương tính gồm: Nguyễn Ngọc Hảo (1992, trú đường Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng), Nguyễn Ngọc Sang (1993, trú đường Thanh Thủy, Đà Nẵng), Huỳnh Sang (1998, trú đường Ông Ích Khiêm) và Trần Ngọc Hải (1972, trú đường Lê Duẩn, Đà Nẵng). Qua phân loại, CAP Nam Dương cũng lập hồ sơ, đưa Trần Ngọc Hải vào Trung tâm 05-06 để cai nghiện tập trung, 3 đối tượng còn lại lập hồ sơ xử lý theo quy định. Tại CAP Hải Châu 2 cũng phát hiện 3 đối tượng gồm: Nguyễn Hoàng Thanh Tuấn (1989, trú P. Hải Châu 2), Nguyễn Quang Đăng (1997, trú Gia Lai) và Lê Thảo Uyên (2002, trú P. Hải Châu 2). Qua đó, lập hồ sơ xử lý đối với Tuấn và Đăng, riêng trường hợp của Lê Thảo Uyên đã tái phạm nhiều lần, trong đó chỉ trong vòng thời gian qua CAP Hải Châu 2 đã phát hiện Uyên 3 lần sử dụng chất ma túy nên tiến hành vận động đi cai nghiện tự nguyện. Qua đó, cả phía gia đình và bản thân Uyên đồng ý và có đơn xin đi cai nghiện theo diện nói trên...

Thiếu tá Nguyễn Thanh Sang - Đội trưởng Đội CSMT CAQ Hải Châu cho biết, trong thời gian vừa qua, song song với công tác đấu tranh với tội phạm mua bán chất ma túy, Đội đã tham mưu cho CAQ nhiều giải pháp tăng cường công tác phát hiện, xử lý số người nghiện trên địa bàn quận. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2016 đến nay, Đội CSMT đã tham mưu cho lãnh đạo CAQ chỉ đạo phối hợp với các Đội nghiệp vụ CAQ, CA 13 phường trên địa bàn kiểm danh, kiểm diện, tổ chức nhiều đợt ra quân tuyên truyền phòng chống ma túy ở các khu dân cư, trường học... đóng trên địa bàn. Đặc biệt, đã tổ chức nhiều đợt ra quân, đồng loạt kiểm tra, test các đối tượng nghiện, đối tượng nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy để phân loại, xử lý, góp phần kéo giảm số người nghiện trên địa bàn.

Theo Đại tá Trần Phước Hương-Trưởng CAQ Hải Châu, tính đến cuối tháng 10-2016, trên địa bàn Q. Hải Châu có 423 người nghiện ma túy, 69 người trong diện quản lý sau cai, 70 người trong diện điều trị Methadone, còn lại là quản lý tại cộng đồng theo Nghị định 111 và Nghị định 94 của Chính phủ. Để xử lý số người nghiện trên địa bàn, CAQ Hải Châu cũng đã tăng cường công tác lập hồ sơ theo Nghị định 221 đồng thời tăng cường kiểm tra, test những người trong diện nghi vấn để phát hiện số người nghiện mới, người tái nghiện để đưa vào diện quản lý. Ngoài ra, CAQ cũng tăng cường hỗ trợ Phòng LĐ-TB &XH, Trung tâm y tế quận trong công tác giúp đỡ, quản lý người nghiện sau cai, tạo công ăn việc làm, quản lý số người sử dụng methadone trên địa bàn... nên cơ bản đã kiểm soát được số người nghiện. Mặt khác, trong công tác quản lý người nghiện tại cộng đồng cũng đã đạt được một số kết quả, nhưng vẫn chưa được như sự kỳ vọng. “Trong thực tế đấu tranh, xử lý người nghiện hiện nay cũng gặp nhiều khó khăn cả về chủ quan và khách quan. Trong đó, bản thân người nghiện không muốn lao động, thường xuyên đi khỏi nơi cư trú hoặc tiếp tục vi phạm pháp luật, tái nghiện... dẫn đến khó khăn trong quản lý. Về phía gia đình người nghiện, vì nhiều lý do khác nhau nên cũng thiếu sự giám sát, quan tâm. Trong khi đó cơ sở cai nghiện tại cộng đồng thiếu cả về phương tiện lẫn con người, từ đó dẫn đến việc tiếp cận người nghiện gặp khó khăn” - Đại tá Trần Phước Hương phân tích.

Để giải quyết những vướng mắc nói trên, góp phần xử lý người nghiện hiệu quả hơn, thời gian qua CAQ Hải Châu cũng tổ chức thực hiện và đề xuất nhiều giải pháp như: tăng cường công tác lập hồ sơ theo Nghị định 221 và Nghị định 136/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 221/2013/NĐ-CP ngày 30-12-2013 của Chính phủ quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, tăng cường các biện pháp quản lý người nghiện sau cai... đồng thời đề xuất giải pháp mở rộng Trung tâm 05-06 để tiếp nhận thêm học viên cai nghiện, tạo sân chơi lành mạnh, tổ chức cho họ học nghề, lao động sản xuất. CAQ cũng kiến nghị thành lập Bệnh viện ma túy để điều trị cho người nghiện, nhất là những người nghiện mới. Mặt khác cũng đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tạo điều kiện để nhận người từng lầm lỡ, sử dụng ma túy nhưng đã rèn luyện tốt vào làm việc để giúp họ có công ăn việc làm ổn định, để chăm lo cuộc sống gia đình và từ bỏ chất ma túy...

Nguyễn Tuấn