Tăng cường bơm tiêu úng, chống ngập lụt cho TP Vinh

Sau một ngày đêm mưa liên tục, Tp Vinh và nhiều địa bàn các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương bị ngập lụt. Sáng 15/10, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đi kiểm tra, đôn đốc công tác chống ngập lụt ở các địa phương. Cùng đi có lãnh đạo Sở NN&PTNT, Văn phòng PCTT-TKCN tỉnh.

» Mưa lớn, Thành phố Vinh ngập sâu cả mét

Tăng cường bơm tiêu úng, chống ngập lụt cho TP Vinh - Ảnh 1

Đoàn kiểm tra tại trạm bơm tiêu Cầu Đen (TRung Đô - TP Vinh)

Lượng mưa trong hai ngày qua ở Hưng Nguyên và TP Vinh đo được trên 383mm gây ngập lụt ở một số địa bàn. Nghiêm trọng nhất ỏ TP Vinh, hầu hết các phường xã, các tuyến đường chính bị ngập từ đêm 14 đến trưa 15/10; hàng trăm hộ dân bị ngập nhà trên 50 cm.

Một số Phường Bến Thủy, Trung Đô, Vinh Tân, Lê Mao, Hưng Dũng bị ngập nặng, có nơi ngập trên 1 mét.

Tăng cường bơm tiêu úng, chống ngập lụt cho TP Vinh - Ảnh 2

Đến 10 h sáng 15, một số địa bàn ở P. Bến Thủy TP Vinh vẫn ngập sâu.

Theo báo cáo, 3 trạm bơm tiêu úng của TP Vinh hoạt động bơm từ đêm 14/10 nhưng không xử lý kịp ngập lụt. Kiểm tra tại trạm bơm Cầu Đen (Trung Đô) và Cầu Trị (Bến Thủy), đồng chí Đinh Viết Hồng nhắc nhở các đơn vị cần huy động tối đa công suất máy, tiêu úng, ngập lụt cho các địa bàn phía Nam TP Vinh.

Các đơn vị cũng cần kiểm tra, rút kinh nghiệm quy trình vận hành cũng như khả năng đáp ứng công suất của các trạm bơm báo cáo với tỉnh để có phương án điều chỉnh kịp thời.

Tăng cường bơm tiêu úng, chống ngập lụt cho TP Vinh - Ảnh 3

Đoàn kiểm tra trạm bơm tiêu úng Cầu Trị (Bến Thủy- TP Vinh)

Tăng cường bơm tiêu úng, chống ngập lụt cho TP Vinh - Ảnh 4

Đoàn kiểm tra tại Bara Bến Thủy, tại dây công tác vận hành tiêu lũ đảm bảo quy trình.

Kiểm tra tại Bara Bến Thủy, Nam Đàn, đoàn công tác của tỉnh ghi nhận sự chủ động của Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Nam trong công tác tiêu úng nên góp phần hạn chế ngập lụt các huyện hạ lưu Sông Lam.

Đơn vị cũng chủ động các phương án bơm tiêu úng ở các địa bàn khác. Về hệ thống hồ đập, công ty cắt cử cán bộ canh trực, đảm bảo tích nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, đồng thời đảm bảo an toàn vận hành hồ đập. Theo báo cáo của công ty, đến trưa 15/10, có 8/13 hồ của đơn vị đã tích đầy nước.

Tăng cường bơm tiêu úng, chống ngập lụt cho TP Vinh - Ảnh 5

Mực nước ở Bara Nam Đàn dưới mức báo động 3, như vậy, ngập lụt ở TP Vinh là do công tác bơm tiêu úng chưa đảm bảo yêu cầu, chứ không do nước sông Lam đổ về.

Tăng cường bơm tiêu úng, chống ngập lụt cho TP Vinh - Ảnh 6

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công trình hồ chứa nước ở Nam Đàn.

Tăng cường bơm tiêu úng, chống ngập lụt cho TP Vinh - Ảnh 7

Ngành thủy lợi cần tận dụng cơ hội tích nước cho hồ đập phục vụ sản xuất nông nghiệp nhưng phải đảm bảo an toàn công trình và nhân dân vùng hạ lưu.

Đồng chí Đinh Viết Hồng cũng chỉ đạo ngành nông nghiệp tăng cường công tác phối hợp với các địa phương, bám nắm tình hình, chỉ đạo bổ cứu sản xuất vụ đông một cách hợp lý; đồng thời đề nghị Văn phòng PCTT-TKCN tỉnh rà soát các phương án phòng chống mưa bão, khuyến cáo kịp thời cho chính quyền và nhân dân các địa phương để phòng tránh hiệu quả nhất.

Thống kê ban đầu, mưa lụt ngày 14 và 15/10 trên địa bàn Nghệ An đã làm 1 người chết (cháu Phạm Ngọc Hoàng sinh năm 2003, lớp 8B trường THCS Nam Kim, trú quán xóm Tam Giác, xã Nam Kim bị nước lũ cuốn trôi vào sáng ngày 15/10/2016). Lúa bị ngập: 815 ha; Ngô và rau màu các loại bị ngập: 5.206 ha; Diện tích nuôi cá bị ngập: 609 ha; Sạt lở tại Quốc lộ 46 đoạn qua Rú Nguộc (Thanh Chương): 250 m3; trên đê Tả Lam, có một số vị trí bị sạt lở; Kênh mương thủy lợi bị đổ: 100 m

Nguyên Sơn