Tăng cân chỉ vì mất ngủ một giờ

Khi nói đến thanh thiếu niên và giấc ngủ, ở lứa tuổi này không biết ngủ bao nhiêu cho đủ, nhưng duy trì một thời gian ngủ nhất định rất quan trọng đối với sức khỏe của họ.

Tăng cân chỉ vì mất ngủ một giờ - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Có thể bạn quan tâm

Một số nghiên cứu ghi nhận nhiều thanh thiếu niên ngủ không đủ giấc. Họ được cho là ngủ từ 8 đến 9 giờ một đêm, nhưng hầu hết chỉ ngủ 7 giờ hoặc ít hơn. Một nghiên cứu về giấc ngủ gần đây được công bố tại cuộc họp của ủy ban Tim mạch Mỹ năm 2015 cho thấy, khi đề cập đến vấn đề tăng cân, có liên quan đến tình trạng thiếu ngủ và rối loạn giấc ngủ, vấn đề ngủ bao nhiêu trong một đêm không quan trọng bằng việc duy trì thói quen ngủ nhất định hàng đêm.

Fan He, một chuyên gia nghiên cứu dịch bệnh ở trường Đại học bang Penn và các cộng sự của ông nhận thấy rằng có một sự tương quan rất lớn giữa những thay đổi trong giấc ngủ ở nhóm tuổi thanh thiếu niên và lượng calo mà họ tiêu thụ. Ví dụ, những người mất ngủ trong một giờ từ đêm này qua đêm khác trong một tuần, đó là họ đã ăn 210 calo, hầu hết trong số này có trong chất béo và carbohydrate. Trong khi đó những người ngủ không ngon giấc có thể là vì ăn vặt quá nhiều.

Những nghiên cứu trước đây đề cập đến mối liên quan giữa ngủ ít và ngủ không ngon giấc với bệnh béo phì; chẳng hạn như những người ngủ không đủ giấc có thể là do sự thay đổi các hóc-môn điều tiết sự thèm ăn và khả năng tiêu hóa các glucose trong khẩu phần ăn. Cụ thể là hàm lượng hóc-môn leptin giảm xuống ở những người thiếu ngủ và khiến họ luôn có cảm giác thèm ăn.

Tuy nhiên, theo như nghiên cứu này, bất kỳ một thay đổi nào về sự trao đổi chất mà thanh thiếu niên phải trải qua do ngủ ít hơn 8 hoặc 9 giờ một đêm đều có sự giống nhau ở những người ngủ ngon giấc và không ngon giấc.

Tiến sĩ Nathaniel Watson, thuộc trường Đại học Washington nhấn mạnh một giấc ngủ ngon có liên quan đến ba yếu tố: ngủ đủ, bảo đảm ngủ với thời gian thích hợp và tránh rối loạn giấc ngủ. "Chúng ta đang sống trong một xã hội mà con người ngủ ngày càng ít vì nhu cầu xã hội và công việc buộc họ phải chạy đua với thời gian. Hiện nay chỉ có một số nghiên cứu về tác hại của vấn đề này đến sức khỏe, tuy nhiên đối với thanh thiếu niên, đây là lứa tuổi dễ gặp chứng rối loạn nhịp sinh học hơn người lớn, và nghiên cứu này có mục đích đánh giá về điều đó", tiến sĩ Watson cho biết.

Kết quả nghiên cứu này cho thấy sự thay đổi trong giấc ngủ của lứa tuổi thanh thiếu niên có liên quan chặt chẽ với thói quen ăn uống. Tại sao lại như thế? Các nhà nghiên cứu cho rằng những thanh thiếu niên ngủ không đúng giờ giấc thường ngủ ít vào ban đêm, vì thế họ sẽ có xu hướng mệt mỏi và ít vận động vào ngày hôm sau, dẫn đến tình trạng ngồi một chỗ và ăn nhiều hơn. Điều này còn xảy ra đối với những thanh thiếu niên có thói quen ngủ không đúng giờ giấc, thường thức khuya vào dịp cuối tuần. Tiến sĩ Watson nhận thấy những người này tỷ lệ ăn vặt vào cuối tuần cao hơn 100% so với những người ngủ đúng giờ giấc.

Theo Hà Phương (Sài gòn tiếp thị)