Tản văn về đời sống thị dân Sài Gòn ra mắt bạn đọc

Những xúc cảm tích cực mà người viết truyền đến cho bạn đọc sẽ là món quà quý giá, gột rửa những bụi bặm vốn có của đời sống. Cuốn tạp văn “Đêm nay con có mơ không?” của tác giả Trương Gia Hòa là cuốn sách như vậy.

Mặc dù trời mưa nhưng tác giả Trương Gia Hòa (ngồi giữa) vẫn vui vẻ ký tặng sách cho bạn đọc nhân buổi ra mắt giới thiệu sách sáng 5.8.

Không “đao to búa lớn” để làm nên sự vĩ đại, từng mẩu chuyện nhỏ mà Trương Gia Hòa mang đến cho bạn đọc đôi khi chỉ là những ghi chép tỉ mẩn của một bà mẹ công chức “bỉm sữa” yêu con, vừa đi làm, vừa vén khéo chuyện nhà.

Hay, đó là nỗi nhớ nhung xa xôi của một người luôn hướng về gia đình lớn, cội rễ để mình đâm chồi, nảy lộc.

Rồi lại là những băn khoăn của một thị dân trước những đổi thay của cuộc sống hiện đại... Tất cả, phác thảo nên một Trương Gia Hòa nhiều ưu tư, nhiều trăn trở nhưng vẫn hết sức hồn nhiên, tin yêu....

Hiện thực cuộc sống, dù đáng chán thế nào, chị cũng tìm một góc nhìn khác, để thấy rằng những giá trị nền tảng trong văn hóa, đời sống, ứng xử... của người Việt chưa hoàn toàn mất đi, nếu chúng ta biết gìn giữ, dung hòa. Sự chậm rãi bảo bọc truyền thống nơi người già và cái vô tư, thời thượng của người trẻ mà Trương Gia Hòa mang đến cho bạn đọc chứa đủ cả vui lẫn buồn.

Theo dõi những dòng tự sự của tác giả, người đọc sẽ thấy ai cũng có một chốn náu nương không gì có thể thay thế được: gia đình. Chia sẻ tại buổi giao lưu sách sáng 5.8, tại đường sách Nguyễn Văn Bình, chị nói: “Thời gian sống ở Sài Gòn nay đã nhiều hơn ở quê nhà Tây Ninh nhưng tôi vẫn thấy mình là người nhà quê. Ký ức sâu đậm với quê, nhà khiến mình luôn coi đó là nơi nương náu”. Với Trương Gia Hòa, đó là bàn tay ve vuốt của bà nội, là những câu hỏi quan tâm lạc thời: Bay được tăng lương chưa, chồng con bay có ngoan không... Tình yêu thương thể hiện một cách mộc mạc ấy chính là những liều thần dược mà cô được tiêm vào máu thịt sau mỗi bận rã rượi với những bon chen, rời phố thị, trở lại quê nhà. Vượt xa hơn những thân tình diễn ra dưới mái tranh quê, chợt nhận ra, không quá khó để thích nghi với những áp lực, chật chội, bức bối... của phố thị, nếu biết chọn một cách nghĩ, cách sống phù hợp, và lành, như Trương Gia Hòa.

Trong lời yêu thương gởi con trước giờ giao thừa, bà mẹ này gửi gắm: “Khi không biết được ngày mai ta sẽ thế nào thì hôm nay, đừng giận hờn ai con nhé. Hãy sống thật vui vẻ. Con cứ cười khi thấy vui và hãy cười cả khi lòng tan nát. Giận hờn, ghen tức, tranh chấp hơn thua sẽ khiến cuộc sống chúng ta nặng nề mà thôi. Mỗi ngày được sống là một món quà, nếu con vui tức là con đang có lãi...”.

Tản văn về đời sống thị dân Sài Gòn ra mắt bạn đọc - Ảnh 1

Bìa cuốn sách “Đêm nay con có mơ không?”

Được biết đến là một giọng thơ giàu nữ tính của văn học Sài Gòn thế hệ lớn lên sau chiến tranh, là một nhà báo đứng mục trên một số tạp chí với các bài viết “ngợi ca sống chậm”, khi Trương Gia Hòa viết tản văn, ngòi bút của chị trong trẻo, hiền hòa và gần gũi. Ít ai biết, những dòng chữ, những thông điệp trong cuốn sách bật ra trong nhiều ngữ cảnh mà tác giả đang đối diện với bạo bệnh, bị cách ly sau những đợt xạ trị.

Chia sẻ tại buổi giới thiệu sách, tác giả kể về những lần tự nhốt mình trong căn phòng kín. Kinh khủng trải nghiệm những cùng cực của tật bệnh, của những lần giành giật sự sống với mệnh trời. Giữa lằn ranh sinh tử ấy, không ít lần bi quan đã toan nghĩ tới việc giải thoát khỏi cuộc đời này. Nhưng rồi sự rắn rỏi, can trường đã trỗi dậy: “Khó cãi mệnh trời, phải thừa nhận như vậy nhưng cứ hãy thản nhiên sống, cứ đón nhận mọi thứ. Cứ sống vui vì mình và vì những người xung quanh”.

Cái cách chị chọn đại từ trong Đêm nay con có mơ không? thật lạ: Bạn. Có thể hiểu chị đang thủ thỉ tâm tình với một người bạn thân, hay độc thoại, và chắc chắn, đó cũng chính là bạn đọc.

Khép sách lại, chữ nghĩa của Trương Gia Hoà để lại những dư vị ngọt ngào, mùi hương quyến rũ khó quên. Trong một tản văn, chị viết: “Khi mặt đất vẫn lắm chông gai thì chúng ta vẫn còn một bầu trời lấp lánh...”.

T.Văn

Cuộc gặp gỡ thú vị giữa hai "vị khách" của Sài Gòn

Sáng 5.8, bạn đọc TP.HCM đã có dịp hội ngộ với hai tác giả Ngữ Yên và Trương Gia Hòa tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình. Buổi nói chuyện thú vị, chạm vào tâm cảm nhiều người xoay quanh chủ đề Sài Gòn của người tha hương (ảnh).

Tản văn về đời sống thị dân Sài Gòn ra mắt bạn đọc - Ảnh 2

Đây cùng là dịp mà hai tác giả giới thiệu những cuốn sách mới tới bạn đọc: "Sài Gòn chở cơm đi ăn phở""Sài Gòn ồ bỗng ngon ghê" của tác giả Ngữ Yên; "Đêm nay con có mơ không?" của tác giả Trương Gia Hòa.

Với những người làm báo, Ngữ Yên và Trương Gia Hòa là hai cái tên quen thuộc. Bởi, họ đã gắn bó với những chuyên mục đặc sắc trên những tờ báo lớn. Một người quê ở Khánh Hòa, gai góc, đam mê ẩm thực, khảo cứu văn hóa. Một người đến từ Tây Ninh, đầy nữ tính, tinh tế. Điểm chung ở họ, ngoài nghiệp viết lách, còn là cách “bám rễ” rất lạ ở Sài Gòn. Thông qua cách ăn, nhìn quan iệm lối sống của hai tác giả, bạn đọc thấy rõ hơn tâm tình, khát vọng của những người tha hương trên mảnh đất mà với họ, từ lâu đã là nhà.

Hai câu chuyện, một về văn hóa trong chiếc áo ẩm thực, một về lối sống cho người đọc hiểu hơn về nhịp đập của đô thị nói chung và Sài Gòn, vùng đất của những người tha hương nói riêng. Sẽ không quá lời khi bảo rằng, hai tác giả, là đại diện cho hai điển hình của những người tha hương đang sống an lành, vui vẻ và không ngừng khám phá những giá trị tốt đẹp của thành phố này.