Tân Tổng thống Sri Lanka mời các chính đảng thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc

  Báo Nhân Dân
  Gốc

  Tân Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe ngày 29/7 đã gửi thư cho các thành viên quốc hội, mời họ thành lập 1 chính phủ đoàn kết dân tộc với sự tham gia của tất cả các đảng phái để giúp Sri Lanka phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ hiện nay.

  Tân Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Tân Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Trong thư, Tổng thống Wickremesinghe nhấn mạnh: "Chính phủ đang nỗ lực hết sức để từng bước khôi phục tình trạng bình thường giữa lúc đất nước chìm trong bất ổn chính trị và xã hội vốn bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay. Theo đó, các kế hoạch ban đầu là cần phải thực hiện 1 chương trình kinh tế mang tính hệ thống, đang được xây dựng trong khi các biện pháp sơ bộ cũng đang được thực hiện để tạo ra sự ổn định kinh tế".

  Bên cạnh đó, Tổng thống Wickremesinghe cũng đề xuất khởi động cuộc đối thoại với các đảng phái về việc áp dụng lại Tu chính án thứ 19 cho Hiến pháp.

  Văn bản này được thông qua năm 2015 đã cắt giảm quyền lực của tổng thống bằng cách trao cho Quốc hội quyền lực cao hơn tổng thống hành pháp.

  Ông Wickremesinghe là một trong những người đề xuất Tu chính án thứ 19 năm 2015. Tuy nhiên, văn bản này đã bị loại bỏ sau khi ông Gotabaya Rajapaksa đắc cử tổng thống vào tháng 11/2019.

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tan-tong-thong-sri-lanka-moi-cac-chinh-dang-thanh-lap-chinh-phu-doan-ket-dan-toc-post708083.html