Tân Tổng thống Donald Trump đừng mơ dùng chuyên cơ 'Trump Force One'?

Trước khi thắng cử, Tổng thống Trump từng tuyên bố sẽ không dùng Air Force One mà dùng máy bay riêng, theo CNN 11/10.

Tân Tổng thống Donald Trump đừng mơ dùng chuyên cơ 'Trump Force One'? - Ảnh 1

Khi đã trở thành Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump nhiều khả năng phải bắt buộc sử dụng Air Force One để di chuyển, ngay cả khi ông tuyên bố sẽ dùng máy bay riêng (Ảnh: Bussiness Insider)

Tuy nhiên, hãng tin nổi tiếng Mỹ dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay: Ông Trump nhiều khả năng không được phép dùng máy bay cá nhân của mình khi đã trở thành Tổng thống Mỹ.

Bởi chiếc Air Force One (“Không lực một”) nổi tiếng của Tổng thống Mỹ vốn là điều bắt buộc phải sử dụng đối với người đứng đầu Nhà Trắng. Nó không chỉ đơn thuần là một chiếc máy bay dùng để di chuyển thông thường, mà là chiếc máy bay thuộc sở hữu của quân đội Mỹ, được trang bị các tính năng bảo mật đặc biệt để bảo vệ Tổng thống.

“Không lực một” có thể tránh và đánh lạc hướng được các loại tên lửa đất đối không, thậm chí ngay cả khi một vụ nổ hạt nhân xảy ra, Không lực một cũng được cấu tạo đặc biệt để có thể “bình yên vô sự”. Chưa kể, chiếc máy bay cũng được trang bị các thiết bị truyền thông đặc biệt, giúp Tổng thống có thể nhận được các thông tin liên lạc mật từ khắp nơi trên thế giới ngay trong khi bay.

Có một điều không thể phủ nhận rằng Donald Trump là một tỷ phú, ông có thể sở hữu bất kỳ chiếc máy bay đặc biệt nào mà ông muốn. Song, máy bay riêng của ông Trump không thể sánh với chiếc chuyên cơ dùng riêng cho Tổng thống Mỹ.

“Chẳng ai nói với Tổng thống (Donald Trump) rằng ông không thể làm điều đó. Nhưng bất kỳ ai cũng có thể hiểu rằng, ông ấy không thể dùng máy bay riêng thay vì Air Force One”, vị quan chức nói thêm.

Chưa kể, máy bay riêng của ông Trump không đủ lớn để sử dụng cho hàng loạt đội ngũ tùy tùng, nhân viên tháp tùng Tổng thống trong các chuyến công du. Air Force One có một hệ thống phòng ngủ, bếp riêng, phòng làm việc và truyền hình cáp để phục vụ Tổng thống.

Hương Mai (Theo CNN)