Tân Thủ tướng New Zealand công bố thành phần nội các mới

Sáng 18/12, tại thủ đô Wellington, tân Thủ tướng New Zealand Bill English đã công bố thành phần chính phủ mới với không nhiều thay đổi so với nội các của cựu Thủ tướng John Key.

Tân Thủ tướng New Zealand công bố thành phần nội các mới - Ảnh 1

Tân Chủ tịch Đảng Quốc gia đồng thời là Thủ tướng New Zealand Bill English (trái) và Phó Chủ tịch Đảng Quốc gia Paula Bennett trong cuộc họp báo ở Wellington ngày 12/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng 18/12, tại thủ đô Wellington, tân Thủ tướng New Zealand Bill English đã công bố thành phần chính phủ mới với không nhiều thay đổi so với nội các của cựu Thủ tướng John Key.

Trong thành phần chính phủ mới này, Ngoại trưởng Murray McCully và Bộ trưởng Giáo dục Hekia Parata sẽ tiếp tục đảm nhận các vị trí này cho tới ngày 1/5/2017 (dự kiến nữ nghị sỹ Nikki Kaye sẽ đảm nhận chức Bộ trưởng Giáo dục sau đó).

Ông Simon Bridges trở thành Bộ trưởng Phát triển Kinh tế, thay ông Steven Joyce, người chuyển sang giữ chức Bộ trưởng Tài chính và Cơ sở hạ tầng.

Phó Thủ tướng Paula Bennett sẽ phụ trách Bộ Các dịch vụ công, Biến đổi khí hậu, Cảnh sát, Phụ nữ và Du lịch. Bộ trưởng Cảnh sát Judith Collins chuyển sang làm Bộ trưởng thu nhập, năng lượng và các vấn đề thiểu số.

Bộ trưởng Tư pháp Amy Adams kiêm Bộ trưởng Nhà ở Xã hội. Ông Gerry Brownlee tiếp tục phụ trách Bộ Quốc phòng, Quốc phòng Dân sự và Bộ hỗ trợ đổi mới Christchurch. Bộ trưởng Jonathan Coleman tiếp tục lãnh đạo Bộ Y tế, Thể thao và Giải trí.

Ông Alfred Ngaro được bổ nhiệm thẳng vào nội các với vị trí Bộ trưởng về người Thái Bình Dương. Ngoài ra còn có ba gương mặt mới không nằm trong nội các cũ là Mark Mitchell, Jacqui Dean và David Bennett.

Trước đó, một số bộ trưởng trong nội các cũ, trong đó có Bộ trưởng Cộng đồng thiểu số Sam Lotu-Iiga và Bộ trưởng Liên hiệp Vận tải Craig Foss, cho biết sẽ từ chức và không ra tranh cử vào quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm tới.

Ngày 12/12 vừa qua, ông Bill English đã chính thức nhậm chức Thủ tướng thứ 39 của New Zealand sau khi cựu Thủ tướng John Key bất ngờ tuyên bố từ chức hôm 5/12./.