Tan tành di tích lầu Bảo Đại

Khu di tích lầu Bảo Đại (tọa lạc tại núi Chuột, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) là di tích có giá trị văn hóa lịch sử. Đây là nơi nghỉ dưỡng của vị vua cuối cùng triều Nguyễn - Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương khi đến thành phố biển Nha Trang. Thế nhưng, thay vì bảo vệ, lập thủ tục xếp hạng, tạo điểm đến mang tính cộng đồng cho người dân, du khách, thì khu di tích này lại được giao cho doanh nghiệp quản lý, đầu tư, khai thác... kiểu “thương mại hóa”.

Tìm cách “nuốt” di tích

Năm 1995, Khu di tích lầu Bảo Đại được ghi vào danh mục di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh theo quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa. Ngày 12.11.2001, Sở Văn hóa Thể thao có tờ trình đề nghị UBND tỉnh ký hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao xét công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia đối với di tích danh lam thắng cảnh lầu Bảo Đại. Hồ sơ trình gồm lý lịch di tích, số ảnh di tích, bản vẽ hiện trạng các công trình, biên bản khoanh vùng bảo vệ di tích có đủ, nhưng không hiểu vì lý do gì, việc xúc tiến xếp hạng di tích này lại “lặng tăm”.

Tan tành di tích lầu Bảo Đại - Ảnh 1

Một góc di tích lầu Bảo Đại. Ảnh: L.H.H

Tháng 3.2002, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn chuyển giao Khu du tích lầu Bảo Đại cho Xí nghiệp liên hợp thuốc lá Khánh Hòa (nay là Tổng công ty Khánh Việt, Khatoco) đầu tư nâng cấp thành khu du lịch văn hóa. Ngày 27.3.2002, Khatoco có tờ trình gửi UBND tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao đề nghị phê duyệt hồ sơ khoa học di tích thắng cảnh lầu Bảo Đại để trình Bộ Văn hóa Thể thao xếp hạng di tích quốc gia. Thế nhưng, hồ sơ khoa học để ra quyết định xếp hạng lại bị “đâu đó” không rõ lý do. Năm tháng sau, Tỉnh ủy Khánh Hòa có công văn cho phép liên doanh đầu tư tại Khu du lịch Bảo Đại. Tháng 10.2010, UBND tỉnh xin chủ trương cho Khatoco liên doanh với Công ty CP Tập đoàn Hà Đô thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại và Khu nghỉ dưỡng - sân golf cụm đảo Hòn Thị.

Trả lời báo chí, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa Lê Văn Dẽ cho biết: “Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại có tổng diện tích là 89.227m2, bao gồm cải tạo 5 căn biệt thự cổ hiện còn và xây mới 36 căn biệt thự bố trí tập trung ở phía bắc và một phần bố trí ở phía đông nam khu đất”. PV đã đến dinh Bảo Đại và nhìn thấy tấm bảng: “Rất xin lỗi. Dự án đang xây dựng. Quý khách vui lòng quay lại sau”.

Lạ lùng “không biết loại di tích gì”

Việc triển khai dự án nói trên và tôn tạo di tích lầu Bảo Đại do doanh nghiệp thực hiện đã vấp phải phản ứng của công luận. Ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phải yêu cầu tạm dừng việc cải tạo đối với 5 biệt thự của di tích này và giao Sở Văn hóa Thể thao tỉnh rà soát, kiểm tra hồ sơ di tích và đề xuất để UBND tỉnh xem xét, quyết định. Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Khắc Hà nói rằng: “Do hồ sơ chưa đầy đủ nên chưa biết đây là loại di tích gì. Vì vậy, chúng tôi hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND tỉnh quyết định”.

Trong khi đó, tháng 2.2016 (lúc ông Hà chưa được bổ nhiệm chức Giám đốc), Sở Văn hóa Thể thao DL đã có văn bản đề nghị cần chấp hành đúng Luật Di sản văn hóa đối với di tích này. Văn bản cho rằng: “Lầu Bảo Đại là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo; là một trong số ít di tích mang phong cách kiến trúc đặc trưng những năm đầu thế kỷ XX còn được bảo tồn ở Việt Nam cho đến nay. Qua khảo sát thực địa lầu Bảo Đại nhận thấy, công trình kiến trúc về cơ bản có kết cấu bền vững. Căn cứ vào giá trị và hiện trạng, đề nghị bảo tồn, giữ nguyên hiện trạng màu sắc, kiến trúc và kết cấu không gian nội thất bên trong của 5 biệt thự hiện hữu phục vụ khách tham quan, phát huy giá trị di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa”.

Tuy nhiên, trong thời gian giao di tích cho doanh nghiệp quản lý, khai thác du lịch, nhiều hiện vật liên quan đến vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương mất dần. Điều này khiến giá trị vốn có của di tích dần bị hao mòn. Đến nỗi, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phải đề nghị doanh nghiệp liên quan tìm kiếm, thu thập lại. Thế nhưng, số lượng hiện vật “mót” lại sau đó cũng không đầy đủ, và lại được đem vào Bảo tàng Khánh Hòa trưng bày chứ không về với vị trí ban đầu là di tích lầu Bảo Đại theo quy định...

LƯU HOÀNG