Tận tâm vì sức khỏe người dân

29 năm theo nghề, 27 năm giữ vai trò Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hồng Kỳ, bác sĩ Phùng Thị Tâm (SN 1970), dân tộc Nùng, thôn Trại Sáu, xã Hồng Kỳ (Yên Thế - Bắc Giang) luôn nỗ lực vì sức khỏe người dân.

Tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế Bắc Giang (nay là Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự), năm 1995, chị Phùng Thị Tâm về nhận công tác tại Trạm Y tế xã Đồng Kỳ. Hai năm sau, xã Hồng Kỳ tách ra từ xã Đồng Kỳ, chị được điều động, bổ nhiệm làm Trưởng Trạm Y tế xã Hồng Kỳ và gắn bó đến nay.

 Chị Phùng Thị Tâm tư vấn sức khỏe cho người dân.

Chị Phùng Thị Tâm tư vấn sức khỏe cho người dân.

Ngày mới về nhận công tác, cơ sở vật chất, trang thiết bị của trạm còn thiếu, hoạt động khám, chữa bệnh thực hiện trong ngôi nhà cấp 4 chỉ có 2 phòng chức năng với 3 cán bộ. Nhớ lại những ngày đầu về công tác ở xã Hồng Kỳ, chị kể: “Hồng Kỳ có hơn 80% dân số là người dân tộc thiểu số, nhiều người vẫn tin, nghe theo thầy cúng, thầy bói. Ngày mới về trạm, một trường hợp bị ngã được đưa đến cấp cứu. Nhận định nạn nhân bị nặng, chúng tôi sơ cứu rồi giới thiệu chuyển tuyến trên song người nhà từ chối vì chưa có ý kiến của thầy cúng. Sau khi được tư vấn, họ mới nghe theo”.

Xã Hồng Kỳ có gần 4,6 nghìn nhân khẩu sinh sống tại 10 thôn, bản. Với vai trò trạm trưởng, vừa làm công tác quản lý, vừa trực tiếp khám, chữa bệnh, bác sĩ Phùng Thị Tâm luôn sát cánh cùng đồng nghiệp chăm sóc bệnh nhân tận tình, chu đáo. Không chỉ vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ, bác sĩ Phùng Thị Tâm còn là tuyên truyền viên y tế nhiệt huyết.

Căn cứ chỉ đạo của cấp trên, chị tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phù hợp với tình hình thực tế và luôn hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. 5 năm gần đây, 100% phụ nữ có thai trên địa bàn xã được quản lý thai nghén, sinh con tại cơ sở y tế; 100% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ các mũi vắc-xin.

Riêng năm 2023, Trạm Y tế xã khám cho 2.756 lượt người, điều trị ngoại trú cho hơn 2 nghìn lượt bệnh nhân, vượt chỉ tiêu được giao; các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản, tiêm chủng mở rộng, phòng chống lao được triển khai đồng bộ. Với những nỗ lực không ngừng, nhiều năm liền chị Tâm được Trung tâm Y tế huyện, UBND xã Hồng Kỳ khen thưởng. Năm 2023, chị là một trong những điển hình tiên tiến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Bác sĩ Nguyễn Doanh Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Thế nhìn nhận: “Dù nằm không xa Trung tâm Y tế huyện song số lượt bệnh nhân đến khám, điều trị tại Trạm Y tế xã Hồng Kỳ luôn vượt chỉ tiêu được giao. Điều này cho thấy chất lượng khám, điều trị của Trạm Y tế xã được nâng lên. Trong kết quả đó có đóng góp lớn của bác sĩ Phùng Thị Tâm”.

Bài, ảnh: Sơn Quang

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/suc-khoe/419537/tan-tam-vi-suc-khoe-nguoi-dan.html