Tân Sơn (Phú Thọ): 'Bí ẩn' đằng sau con đường ăn sâu vào rừng phòng hộ!

Biết việc phá rừng, mở đường trong rừng phòng hộ là trái phép nhưng đối tượng vẫn cố tình thực hiện hành vi. Động cơ của sự việc này vẫn còn đang chờ các cơ quan chức năng làm rõ nhưng theo người dân sở tại, đây có thể phục vụ cho mục đích … tìm vàng.

Ngay sau khi nhận được thông tin xảy ra việc khai thác gỗ và làm đường lâm nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ tại xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn, cán bộ Trạm kiểm lâm Văn Luông (Hạt kiểm lâm Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) đã phối hợp lực lượng công an và chính quyền sở tại nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ.

Qua đó, xác định sự việc xảy ra tại khu vực đồi Đinh Hương, Khu Cú xã Mỹ Thuận thuộc một phần diện tích đất được nhà nước giao quyền sử dụng cho ông Hoàng Minh Cần, xóm Lực, xã mỹ Thuận, huyện Tân Sơn. Trong quá trính sử dụng, ông Hoàng Minh Cần đã chuyển nhượng lại cho ông Đỗ Quốc Thuận (trú tại xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn).

Con đường bí ẩn ăn sâu vào rừng phòng hộ

Tại thời điểm kiểm tra, dọc theo khe suối tiếp giáp giữa rừng tự nhiên và rừng trồng keo năm 2006 của ông Thuận, ông Thuận tổ chức làm đường bằng máy xúc Hitachi UH04 (theo ông Thuận máy xúc này thuộc quyền sở hữu của ông). Đến khu vực ngã ba suối, có hiện tượng tiếp tục làm đường vào khu vực rừng tự nhiên dọc theo khe suối. Toàn bộ chiều dài đoạn đường đã làm là 540m, mặt đường rộng trung bình 5m. Dọc theo chiều dài đoạn đường là những gốc cây được múc lên, thân cây được dùng máy cắt thành những lóng khúc. Khi kiểm tra đo đếm được 74 lóng khúc, tổng khối lượng 4.743 m3 có bảng kê kèm theo.

Biên bản kiểm tra của Hạt Kiểm lâm Tân Sơn về vụ việc

Theo biên bản lấy lời khai của cơ quan chức năng, ông Thuận cho rằng việc làm đường ông giao cho ông Hoàng Văn Kiếm, trú tại xóm Cú, xã Mỹ Thuận thực hiện. Ông chỉ chỉ đạo làm đường trong khu vực ông đã mua của ông Cần, còn đoạn đường vào khu vực rừng tự nhiên ông Thuận không biết ai đã làm. Đoàn kiểm tra đã thống nhất lập biên bản đưa máy xúc Hitachi UH04 và 74 lóng khúc về Trạm kiểm lâm Văn Luông tạm giữ.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Bứa: “Khu vực rừng phòng hộ xóm Cú chủ yếu là nứa kiệt và cây gỗ tạp nên thiệt hại không lớn. Tuy nhiên, hành vi mở đường, chặt phá cây rừng của ông Đỗ Quốc Thuận đã vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm để răn đe, tránh tiền lệ xấu, ngăn chặn hiệu quả các hành vi xâm hại rừng trái pháp luật…”.

“Bí ẩn” đằng sau con đường ăn sâu vào rừng?

Hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ rừng của ông Đỗ Quốc Thuận đã rõ ràng và đang được các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương xem xét xử lý. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng chuyện mở đường vào rừng phòng hộ không đơn giản chỉ là chuyện xâm hại tài nguyên rừng.

Theo người dân địa phương, đoạn đường nối dài qua khu vực rừng phòng hộ kề cận với mỏ vàng đã từng xảy ra tình trạng khai thác trái phép hai năm trước.

Ông Hoàng Văn Tiến – Công an viên xóm Cú thừa nhận: “Khu vực có mỏ vàng trước là đất rừng sản xuất thuộc quyền sử dụng của tôi. Năm 2007, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, tôi đã chuyển nhượng quyền sử dụng toàn bộ 29 ha đất rừng sản xuất ở khu vực Đát Chàng cho ông Nguyễn Quốc Việt ở Hà Nội. Đến năm 2013, thấy có người đem máy móc đến đấy thăm dò và bảo có quặng vàng. Đất của người ta, dân làng chúng tôi nghe thì biết vậy chứ có ai lên đào được. Bén mảng đến khu vực đấy lấy măng hay chặt cây là có người ra xua đuổi ngay. Liên tiếp nhiều lần công an, bộ đội về truy đuổi, những người khai thác quặng vàng bỏ đi rồi quay lại. Tôi đã từng cùng công an huyện lên khu Đát Chàng và thấy những hầm hố khai trường rộng khoảng 2m, sâu 3 – 4m, lán trại, máy phát điện mà đám người lạ mặt bỏ lại…”

UBND huyện Tân Sơn yêu cầu làm rõ sự việc, xử lý nghiêm hành vi vi phạm

“Khoảng cuối năm 2014, đầu năm 2015, hiện tượng khai thác quặng trái phép mới chấm dứt. Nay lại thấy có chuyện mở đường vượt quá khu vực được quyền sử dụng vào sát khu vực này, chúng tôi nghi lắm. Rừng có mấy cây gỗ tạp, nứa dại, có phá cả núi cũng chẳng đủ để bù lại tiền làm đường. Dạo gần đây, tôi nghe người dân phản ánh là có xe bán tải vào xóm, ở lại đến đêm muộn mới ra và lúc vào thì nhẹ, lúc ra tải trọng nặng hơn hẳn. Tôi không có chức năng kiểm tra nên sẽ báo cáo hiện tượng này với cấp trên…” – Anh Tiến cho hay.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Bứa cũng khẳng định: Thời điểm năm 2014, chúng tôi nhiều lần lên khu vực Đồi Vay kiểm tra và phát hiện các lán trại, đồ dùng của nhóm người lạ mặt khai thác khoáng sản trái phép…

Được biết, ngay sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Mỹ Thuận về việc khai thác rừng trái phép, UBND huyện Tân Sơn đã có văn bản giao Công an huyện phối hợp cùng các ngành chuyên môn, Kiểm lâm và BQL rừng phòng hộ Sông Bứa điều tra, xác minh làm rõ nhằm tìm ra nguyên nhân thật sự của con đường bí ẩn này, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm hành vi vi phạm nhằm quản lí và bảo vệ rừng.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên

Anh Đức – Thành Vinh