Tân Sơn phấn đấu đạt chuẩn cuối 2016

Sau 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay bộ mặt xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã thay đổi rõ rệt.

Tân Sơn phấn đấu đạt chuẩn cuối 2016 - Ảnh 1

Các con đường ra đồng ruộng đã được bê tông hóa

Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.

Tân Sơn là xã miền núi ở phía Bắc huyện Kim Bảng, diện tích tự nhiên 1.037,63ha; tổng số nhân khẩu 10.101 người cư trú tại 11 thôn, xóm. Về Tân Sơn hôm nay, làng xã xanh, sạch đẹp, điện - đường - trường - trạm khang trang hơn. Những ngày này, cánh đồng lúa trong xã đang vào mùa thu hoạch, từng bông lúa ngả màu vàng óng ánh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Sơn cho biết, để phong trào xây dựng NTM đạt được hiệu quả cao, Đảng ủy, UBND và nhân dân xã Tân Sơn luôn thực hiện chủ trương xây dựng NTM theo phương châm: “Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra, dân hưởng lợi”.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên, đặc biệt là nhân dân để mọi người hiểu được chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Giải thích để nhân dân thấy được hết ý nghĩa của, sự cần thiết, lợi ích khi xây dựng đường giao thông thôn xóm, đường trục chính nội đồng,…

Sau 5 năm triển khai xây dựng NTM, thu nhập đầu người của xã năm 2016 ước đạt 33,2 triệu/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2%. 100% thôn, xóm đã có nhà văn hóa, sân chơi với đầy đủ tiện nghi, phục vụ sinh hoạt và học tập cộng đồng, được công nhận danh hiệu “Làng văn hóa”.

Bộ mặt nông thôn thay đổi đáng kể. Đến nay có 7,312km đường trục xã; 7,08km đường trục thôn, xóm; 4,62km đường làng ngõ, xóm; 10,093km đường trục chính nội đồng đã được nâng cấp và cải tạo.

Sau 5 năm xây dựng NTM, xã Tân Sơn đã hoàn thành 17/19 tiêu chí, đạt 37/39 chỉ tiêu. Đến cuối 2016, Tân Sơn phấn đấu đạt chuẩn NTM.

Ngoài ra, hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh, tỷ lệ km kênh mương cấp 3 do xã quản lý đã được kiên cố hóa từ 85% trở lên. 100% các hộ gia đình được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh và điện lưới quốc gia.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh đạt chuẩn về môi trường, không có các hoạt động gây ô nhiễm, xả thải. Nghĩa trang xã được xây dựng theo quy hoạch, chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định. Ba trạm trung chuyển rác thải thiết kế đúng quy định.

Toàn xã có 3 trường học (mầm non, tiểu học, THCS) đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng giảng dạy và học tập, tỷ lệ lên lớp và tốt nghiệp các bậc tiểu học và THCS đạt trên 90% trở lên.

Về y tế, đội ngũ cán bộ nhân viên của trạm y tế làm việc có hiệu quả. UBND xã đã quan tâm sát sao, tu sửa, nâng cấp trạm y tế, vườn cây thuốc nam, mua sắm trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân. Tỷ lệ người dân tham gia BHXH đạt 77,4%.

Xã không có nhà tạm, dột nát, 2 chợ đạt chuẩn theo quy định, 1 bưu điện văn hóa có hệ thống internet đến thôn, xóm. Hoạt động kinh doanh dịch vụ của HTX đạt hiệu quả tốt, kinh doanh có lãi. HTX cũng tham gia tích cực, chỉ đạo thành công công tác dồn điền đổi thửa.