'Tan nhưng không rã', phe kháng chiến Afghanistan bắt đầu 'gặm nhấm' Taliban

  Báo An Ninh Thủ Đô
  192 liên quanGốc

  Sau khi bị Taliban đánh bật tại các căn cứ chính nằm trong thung lũng Panjshir, lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) thay vì tan rã đã nhanh chóng rút lên núi, tập hợp lại và tiến hành cuộc chiến tranh du kích, nhằm tiêu hao sinh lực đối phương.

  Thay vì dùng chiến tranh quy ước, giờ đây phe Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan lại sử dụng chiến tranh du kích nhằm tiêu hao sinh lực địch, điều này gây cho Taliban nhiều khó khăn.

  Hãng tin France 24 đã có cuộc phỏng vấn người phụ trách đối ngoại của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan, ông Ali Maisam Nazary, từ đây hé lộ nhiều thông tin bất ngờ về tình hình FANR hiện tại.

  Trong cuộc phỏng vấn, ông Nazary tuyên bố rằng: "Taliban đã không thể chiến thắng hoàn toàn ở thũng lũng Panjshir. Cuộc kháng chiến vẫn đang tiếp tục, và chúng tôi đang kiểm soát hơn phân nửa thung lũng này".

  Tuyến bố của người đại diện FANR đã phủ nhận thông báo của Taliban rằng, họ đã kiểm soát hoàn toàn thung lũng Panjshir.

  "Thủ lĩnh Ahmad Massoud hiện vẫn đang ở tại thung lũng Panjshir, ông ấy không có ý định rời Afghanistan. Chúng tôi sẽ tiếp tục kháng chiến cho đến khi đạt được tự do và chiến thắng". ông Ali Maisam Nazary cho biết.

  Ông Nazary nhấn mạnh thêm với hãng tin France 24 rằng: "Taliban không thể đại diện cho tất cả chúng tôi, người dân Afghanistan không muốn Taliban đại diện cho họ".

  Tại thung lũng Panjshir, tình thế đang dần trở nên bất lợi cho lực lượng Taliban đang chiếm đóng tại đây, do FANR liên tục đột kích tấn công, ngăn chặn đường tiếp tế cho các tay súng hồi giáo cực đoan đóng bên trong thung lũng.

  Trong đêm 5 rạng sáng 6/10, Taliban đã mở một đợt công kích lớn với yểm trợ bằng súng cối từ huyện Rokha thuộc tỉnh Panjshir và từ tỉnh Kapisa về hướng cao điểm Dastak ở đông nam thủ phủ Barazak, nhằm tiêu diệt phe kháng chiến.

  Tuy nhiên FANR đã chủ động tấn công bằng cách phục kích một đoàn xe cơ giới của Taliban tiến theo hướng Kapisa - Panjshir, khiến Taliban tổn thất nặng với khoảng 20 tay súng bị tiêu diệt, cùng nhiều phương tiện bị đốt cháy.

  Không những vậy, đợt tấn công của Taiban vào Dastak đã thất bại trước sức kháng cự mãnh liệt của phe kháng chiến, điều này buộc các tay súng hồi giáo cực đoan phải rút khỏi huyện Rokha, ngay sau đó FANR tiến hành bao vây thủ phủ Bazarak.

  Trong những giờ qua FANR cũng đã đẩy lui những tay súng Taliban cuối cùng ra khỏi Khatak Khawak, một cửa khẩu nối huyện Khenj tây bắc Panjshir với tỉnh lân cận Baghlan.

  Giao tranh cũng nổ ra ác liệt ở phía tây nam của tỉnh Panjshir. Bằng đòn tấn công đột kích, bất ngờ, FANR khiến cho Taliban liên tục gặp khó khăn để chống đỡ.

  Hiện phe kháng chiến đang nắm trong tay địa bàn huyện Paryan, Dara, Khenj và Rokha thuộc tỉnh Panjshir.

  Taliban chỉ còn hiện diện tại khu vực lân cận con đường Saricha (đường chính ở Panjshir) tới hết huyện Bazarak. Như vậy khu vực chiếm giữ của Taliban đang ngày càng một thu hẹp dần tại thung lũng Panjshir.

  Việc lực lượng Taliban phải rút khỏi huyện Rokha đồng nghĩa với việc thủ phủ Bazarak rất có thể sẽ sớm rơi vào tay phe kháng chiến trong tương lai gần.

  Nếu chiếm được thủ phủ Bazarak, đồng nghĩa với việc toàn bộ thung lũng Panjshir sẽ lại nằm trong tay phe kháng chiến Afghanistan.

  Điều này không những giúp lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan thắng lợi về mặt chiến thuật mà còn tạo đà thắng lợi về mặt chiến lược.

  Cộng đồng quốc tế bắt đầu có những động thái chú ý đến Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan, sau khi Taliban cho thấy họ đã đi ngược lại các lời hứa trước đây,

  Cho tới thời điểm hiện tại, quốc tế vẫn chưa công nhận chính quyền Taliban, điều này mở ra tương lai hy vọng cho FANR nếu như họ giành được những thắng lợi quan trọng.

  Được biết một số nghị sĩ Mỹ như Lindsey Graham và Mike Waltz đã đưa ra một thông cáo báo chí về việc họ đã điện đàm với thủ lĩnh Massoud, đồng thời ca ngợi cam kết của FANR chống lại "sự tàn bạo" của Taliban cũng như Al-Qaeda tại Afghanistan.

  Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết kêu gọi thủ lĩnh Massoud cùng tham gia một phiên họp của họ cùng Hội đồng Liên minh châu Âu, để trình bày về thực trạng ở Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền.

  Hiện tại mới chỉ có Tajikistan đang công khai ủng hộ FANR về mặt ngoại giao, đồng thời cũng có thông tin cho rằng Dushanbe đang ngấm ngầm trợ giúp nguồn lực vũ khí cho phe kháng chiến.

  Chính điều này đã khiến Taliban tức giận và điều hàng chục ngàn quân với nhiều xe tăng và xe bọc thép tới biên giới Tajikistan.

  "Tajikistan can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi, cần phải có phản ứng cho những hành động như vậy", đại diện Taliban Zabihullah Mujahid nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng Al-Jazeera TV.

  Trước đó, phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid khẳng định, việc điều quân tới sát biên giới Tajikistan là động thái cần thiết để chống lại các mối đe dọa an ninh.

  Thậm chí, hôm 26/9, Mohammad Naeem Wardak, phát ngôn viên văn phòng chính trị của Taliban tại Qatar, nói trong một cuộc họp báo rằng lực lượng này "họ sẽ chiếm gọn Tajikistan trong vòng 24 giờ nếu nước ngoài không can thiệp".

  Dù mạnh miệng đe dọa Tajikistan, nhưng Taliban đã tính tới vai trò của Nga, vì thế tới thời điểm hiện tại, lực lượng này vẫn chưa có bất kỳ hành động quân sự nào nhắm vào Dushanbe.

  Nga đang có căn cứ quân sự 201 đóng trên đất đồng minh Tajikistan, nơi đây bố trí khoảng 7.000 binh sĩ cùng hàng loạt khí tài tối tân, đây sẽ là rào cản lớn nhất khiến Taliban "chùn bước" không tấn công Tajikistan.

  Cả Nga và Tajikistan đều nằm trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), vì vậy nếu một thành viên bị tấn công, những thành viên khác sẽ lập tức ra tay để trợ giúp.

  Trước đó Nga, Tajikistan và Uzbekistan đã tổ chức một cuộc tập trận quân sự lớn sát biên giới Afghanistan "dằn mặt" Taliban. Đồng thời cảnh báo, bất cứ mối nguy hại nào được phát động từ hướng Afghanistan sẽ phải trả giá đắt.

  Hiện Taliban đang phải căng mình xử lý nhiều vấn đề, đây sẽ là cơ hội cho sự trỗi dậy của lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR).

  Ngoài căng thẳng với Tajikistan, sự phá rối của tổ chức khủng bố IS-K, Taliban cũng đang phải đối mặt với hai thách thức lớn, đó là việc cầm quyền tại Afghanistan được quốc tế công nhận, cũng như việc phục hồi kinh tế, an sinh, xã hội cho người dân sau nhiều năm chiến tranh.

  Việt Hùng

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-tan-nhung-khong-ra-phe-khang-chien-afghanistan-bat-dau-gam-nham-taliban-post482658.antd