Tân Ngoại trưởng Trung Quốc: Quan hệ Nga-Trung trên nguyên tắc không liên kết, không đối đầu

Ngày 9/1, tân Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov.

Hai Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc có cuộc điện đàm ngày 9/1, cam kết duy trì quan hệ song phương chặt chẽ. (Nguồn: Embassy Life)

Hai Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc có cuộc điện đàm ngày 9/1, cam kết duy trì quan hệ song phương chặt chẽ. (Nguồn: Embassy Life)

Trong cuộc điện đàm, ông Tần Cương khẳng định, với sự chỉ đạo chiến lược của nguyên thủ quốc gia hai nước, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung Quốc trong thời đại mới đang duy trì mức độ phát triển cao.

Theo đó, giao lưu và hợp tác Nga-Trung trên nhiều lĩnh vực khác nhau ngày càng trở nên sâu sắc và sự ủng hộ của nhân dân hai nước đối với tình hữu nghị song phương không ngừng được củng cố.

Tân Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh, quan hệ Nga-Trung dựa trên nguyên tắc không liên kết, không đối đầu và không chịu sự chi phối của bên thứ ba.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh khẳng định sẵn sàng hợp tác với Moscow để thực hiện sự đồng thuận mà lãnh đạo hai bên đã đạt được, không ngừng thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng phát triển.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov chúc mừng ông Tần Cương nhậm chức Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga bày tỏ hy vọng sẽ xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với ông Tần Cương để hai Bộ Ngoại giao tiếp tục hợp tác chặt chẽ, cùng thực hiện những đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo hai nước đã đạt được, thúc đẩy những thành tựu mới trong quan hệ đối tác chiến lược hợp tác toàn diện Nga-Trung.

Ông Tần Cương, 56 tuổi, từng là Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ từ tháng 7/2021-12/2022. Vào ngày 30/12/2022, một cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc quyết định bổ nhiệm ông Tần Cương làm Bộ trưởng Ngoại giao mới.

(theo TASS)

Hà Thu

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tan-ngoai-truong-trung-quoc-quan-he-nga-trung-tren-nguyen-tac-khong-lien-ket-khong-doi-dau-212844.html