Tân Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ lựa chọn ai làm Ngoại trưởng trong chính phủ mới, nguyên Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc hay cựu Thị trưởng New York?

Tân Ngoại trưởng Mỹ là ai? - Ảnh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump được cho là đang cân nhắc bổ nhiệm cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani làm Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Trump được cho là sẽ trao trọng trách Ngoại trưởng Mỹ cho John Bolton, nguyên Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc dưới thời cựu Tổng thống George W.Bush.

Tuy nhiên, tờ Express dẫn một nguồn tin ẩn danh nói rằng Tổng thống đắc cử hiện đang nghiêm túc cân nhắc bổ nhiệm ứng viên Rudy Giuliani, một người ủng hộ trung thành của ông, làm Ngoại trưởng.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich nói: "Nếu Rudy muốn, ông ấy sẽ được đảm nhận chức vụ đó. Ông ấy đã được biết đến trên toàn thế giới".

Là một người bạn của Trump trong nhiều năm, Giuliani là một trong những người ủng hộ nhiệt tình nhất trong chiến dịch tranh cử, đồng thời còn có vai trò là một cố vấn quan trọng.

Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York, cũng nổi tiếng ở Mỹ và khắp thế giới vì ông là lãnh đạo New York trong và sau vụ khủng bố kinh hoàng 11.9.

Dự kiến trong ngày hôm nay ông Trump sẽ gặp Phó tổng thống đắc cử Mike Pence tại Tháp Trump để thảo luận về thành lập nội các.

Người phát ngôn Jason Miller cho hay, ông Trump và Pence sẽ cân nhắc một số ứng viên vào các vị trí chủ chốt.

Mặc dù ông Giuliani không bình luận về tin đồn, nhưng trước đó ông cho biết sẽ không làm tổng chưởng lý trong chính quyền của ông Trump.

Khi được hỏi về đồn đoán, Giuliani nói rằng Bolton "sẽ là một sự lựa chọn tốt". Nhưng khi được hỏi liệu có ai tốt hơn, ông bổ sung: "Có thể là tôi, tôi cũng không biết nữa".

Trump được cho là đang cân nhắc bổ nhiệm một người phụ nữ để lãnh đạo Đảng Cộng hòa và chỉ định một người đồng tính làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Động thái này được coi là nhằm đối trọng với những tranh cãi xung quanh quyết định bổ nhiệm Steve Bannon, chủ tịch chiến dịch tranh cử và cựu lãnh đạo của trang tin bảo thủ Breitbart, làm chiến lược gia trưởng và cố vấn cấp cao. Ông Bannon là một người ngoại đạo trong chính trị, từng tấn công và xa lánh những người kỳ cựu trong đảng Cộng hòa.

V.A