Tận mục xác ướp mỹ nhân 2.000 tuổi hoàn hảo nhất Trung Quốc

Lady Dai hay còn gọi Tân Truy là xác ướp nguyên vẹn nổi tiếng Trung Quốc với làn da mềm mại, cánh tay và chân có thể uống cong bình thường dù đã qua đời vào hơn 2.000 năm. Thêm nữa, nội tạng của người phụ nữ này còn nguyên vẹn khiến các chuyên gia vô cùng bất ngờ.

Được phát hiện tại một sườn đồi thuộc tỉnh Hồ Nam năm 1972, xác ướp nguyên vẹn nổi tiếng của Trung Quốc thuộc về Lady Dai hay còn gọi Tân Truy.

Theo các chuyên gia, Tân Truy là phu nhân của hầu tước Lợi Thương sống trong thời kỳ đầu thuộc triều đại nhà Hán.

Giới chuyên gia vô cùng bất ngờ trước xác ướp Tân Truy phu nhân được bảo quản nguyên vẹn một cách khó tin. Cụ thể, dù đã qua đời hơn 2.000 năm nhưng xác ướp Tân Truy phu nhân có một làn da mềm mại, tóc và lông mi mắt còn nguyên vẹn.

Cánh tay và chân của Tân Truy phu nhân vẫn có thể uốn cong bình thường. Thậm chí, nội tạng của bà cũng không có dấu hiệu bị phân hủy.

Vì vậy, các chuyên gia tìm hiểu vì sao xác ướp Tân Truy phu nhân được bảo quản hoàn hảo đến vậy. Sau một thời gian nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy thi hài nữ quý tộc này được quấn trong hơn 20 lớp lụa.

Kế đến, người ta đặt thi hài bà trong 4 lớp quan tài có chứa than củi và dùng đất sét đắp ở bên ngoài. Điều này khiến cho quan tài chứa thi hài Tân Truy phu nhân được niêm phong kín đến mức vi khuẩn không thể thâm nhập.

Do xác ướp của Tân Truy phu nhân ở trong tình trạng tốt nên các chuyên gia có thể tìm hiểu được món ăn cuối cùng mà bà sử dụng trước khi qua đời là dưa hấu.

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia cũng chỉ ra Tân Truy phu nhân là người có nhóm máu A. Khi còn sống, Tân Truy phu nhân mắc một số bệnh bao gồm: huyết áp cao, tắc động mạch, tiểu đường và bị bệnh tim nặng.

Theo các chuyên gia, bệnh tim nặng chính là nguyên nhân khiến Tân Truy phu nhân bỏ mạng. Nguyên do khiến Tân Truy phu nhân mắc bệnh tim được cho là xuất phát từ cuộc sống xa hoa của bà.

Sau khi qua đời, thi hài Tân Truy phu nhân được chôn cất với nhiều đồ tùy táng giá trị như: 100 tấm lụa, 160 tượng gỗ tượng trưng cho số người hầu, đồ trang điểm, trang sức..

Tâm Anh (theo Amusingplanet)