Tận mục xác ướp khỉ đầu chó 2.500 tuổi khiến chuyên gia 'nhức não'

Các xác ướp khỉ đầu chó hơn 2.500 tuổi tại Thung lũng Khỉ, Ai Cập, đã làm đau đầu giới khoa học suốt hàng trăm năm.

Nghiên cứu mới trên tạp chí eLife của chuyên gia Gisela Kopp và đồng nghiệp đã kết hợp sinh học và lịch sử để giải mã bí ẩn này.

Nghiên cứu mới trên tạp chí eLife của chuyên gia Gisela Kopp và đồng nghiệp đã kết hợp sinh học và lịch sử để giải mã bí ẩn này.

Các xác ướp thuộc loài khỉ đầu chó hamadryas, xuất phát từ Sừng châu Phi và Bán đảo Arab, nhưng chúng được tìm thấy tại Gabbanat el-Qurud, không phải là quê hương tự nhiên của chúng.

Loài khỉ trong văn hóa Ai Cập cổ đại, đặc biệt là khỉ đầu chó đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Đối với người Ai Cập, khỉ đầu chó còn là Thần Mặt trăng và trí tuệ - Thoth. Vị thần này được miêu tả mang hình hài của loài khỉ đầu chó.

Thần Thoth từng là người cai quản vùng Ả Rập yên bình trong suốt 3.000 năm. Thoth cũng chính là vị thần ghi lại phán quyết tòa án xét xử của người chết dưới địa ngục.

Vậy nên người Ai Cập cổ đại thường ướp xác khỉ đầu chó rồi hiến tế tỏ lòng tôn kính với thần Thoth.

Bí ẩn của việc khỉ đầu chó làm thế nào đến Ai Cập đã được giải mã bởi phương pháp phân tích ADN cổ đại, cho thấy chúng có thể xuất phát từ vùng xung quanh Eritrea, có thể là cảng Adulis, một điểm giao thương quan trọng.

Các nghiên cứu cho rằng Adulis và Punt có thể là một, đưa ra giả thuyết rằng chúng được vận chuyển từ quê hương đến Ai Cập thông qua mạng lưới thương mại cổ đại.

Mời quý độc giả xem thêm video: Bí ẩn hình xăm trên cánh tay xác ướp công chúa 2.500 tuổi.

Thiên Trang (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/tan-muc-xac-uop-khi-dau-cho-2500-tuoi-khien-chuyen-gia-nhuc-nao-1929918.html