Tận mục phương pháp cấy ghép phân chữa bệnh đường tiêu hóa

Khoa học đã đi rất xa khi nghĩ ra phương pháp cấy ghép chất thải từ người để trị bệnh và cải thiện hệ tiêu hóa.

Tận mục phương pháp cấy ghép phân chữa bệnh đường tiêu hóa - Ảnh 1

Trong khoảng hơn 100 năm, con người luôn tin rằng tránh vi khuẩn hoặc loại bỏ vi khuẩn ra khỏi cơ thể là cách đơn giản nhất để cải thiện sức khỏe. Nhưng giờ chúng ta đã hiểu rằng hàng tỉ tỉ vi khuẩn đang sống trong cơ thể - cụ thể là trong ruột – đang đảm nhiệm hàng loạt những chức năng quan trọng. (Ảnh: Dailymail)

Tận mục phương pháp cấy ghép phân chữa bệnh đường tiêu hóa - Ảnh 2

Tất cả những gì chúng ta ăn vào đều đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của hệ vi sinh vật trong cơ thể người (microbiome) nhưng sự thay đổi trong chế độ dinh dưỡng và điều kiện vệ sinh cũng làm thay đổi luôn mối quan hệ với hệ vi sinh vật. (Ảnh: Dailymail)

Tận mục phương pháp cấy ghép phân chữa bệnh đường tiêu hóa - Ảnh 3

Có hai cách để xây dựng hệ vi sinh vật trong cơ thể: một là đưa một lượng lớn các loại vi khuẩn khác nhau vào cơ thể (chẳng hạn như cấy ghép chất thải hoặc dùng kháng sinh), hai là dùng probiotic để gây ảnh hưởng tới một nhóm nhỏ các vi khuẩn. (Ảnh: Kevin MD)

Tận mục phương pháp cấy ghép phân chữa bệnh đường tiêu hóa - Ảnh 4

Liệu pháp vi khuẩn chất thải, hay còn gọi là cấy ghép phân người có nghĩa là chuyển một mẫu "chất thải" từ một người cho khỏe mạnh sang người nhận. Phương pháp dùng vi khuẩn từ phân người này được thực hiện qua một ống thông luồn qua mũi xuống dạ dày hoặc xuống thẳng tới ruột kết. (Ảnh: Kevin MD)

Tận mục phương pháp cấy ghép phân chữa bệnh đường tiêu hóa - Ảnh 5

Phương pháp cấy phân người này có tỉ lệ thành công tới 90% trong điều trị các các bệnh tiêu hóa nặng do vi khuẩn C.difficile gây ra, khi tái lại gây mất sức và có thể ảnh hưởng tới tính mạng. (Ảnh: Kevin MD)

Tận mục phương pháp cấy ghép phân chữa bệnh đường tiêu hóa - Ảnh 6

Tuy nhiên đối với những bệnh nhân có những vấn đề đường ruột phức tạp hơn, tức hệ vi khuẩn phức tạp hơn thì phương pháp cấy ghép chất thải này lại tỏ ra không hiệu quả. Xung quanh vấn đề này hiện vẫn có nhiều câu hỏi đặt ra chưa có lời giải đáp, chẳng hạn như vài bệnh nhân sau khi cấy ghép chất thải bỗng tăng cân, đây có thể là dấu hiệu bệnh nhân được cải thiện về hệ vi sinh vật, nhưng cũng có thể là người bệnh đã không còn ốm nặng nữa. (ảnh: Dailymail)