Tận mục những khuôn bánh Trung thu trăm tuổi quý giá nhất Việt Nam

  Các hình tượng trên khuôn bánh Trung thu xưa mang những ý nghĩa sâu xa, phản ánh ước nguyện của người làm bánh. Cùng khám phá điều này qua những hiệm vật trăm tuổi quý giá của Việt Nam.

  Khuôn bánh làm bằng gỗ chạm, niên đại thời nhà Nguyễn, đầu thế kỷ 20, hiện vật của Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam. Khuôn bánh là dụng cụ dùng để tạo hình cho các loại bánh làm bằng bột mịn, dẻo, cần độ tinh xảo cao, đặc biệt là bánh Trung thu.

  Khuôn bánh loại nhỏ với 5 mẫu hình hoa lá khác nhau, thời nhà Nguyễn. Việc chế tác khuôn bánh đòi hỏi người thợ mộc có trình độ tay nghề cao cùng con mắt thẩm mỹ tinh tế.

  Một chiếc khuôn bánh có hình cá và hoa, thời nhà Nguyễn. Các hình tượng trên khuôn bánh mang những ý nghĩa sâu xa, phản ánh ước nguyện của người làm bánh.

  Hình tượng phổ biến trên bánh Trung thu xưa là chim phượng hoàng đón ánh nắng mặt trời, mang thông điệp về sự thịnh vượng cát lành.

  Hình ảnh hoa xuất hiện phong phú trên khuôn bánh, mỗi loài hoa lại mang một ẩn ý riêng.

  Trong các loài hoa, hoa mẫu đơn xuất hiện phổ biến trên bánh Trung thu, là biểu trưng cho sự may mắn, giàu sang, phú quý.

  Hình tượng cá chép xuất phát từ tích cá chép vượt vũ môn, hàm chứa ước nguyện đỗ đạt trên con đường công danh, học vấn...

  Một số hình ảnh khác về những chiếc khuôn bánh cổ xưa ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

  Mời quý độc giả xem video: Hương vị ngày tết Trung thu thập niên 70 | VTV24.

  Quốc Lê

  Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/tan-muc-nhung-khuon-banh-trung-thu-tram-tuoi-quy-gia-nhat-viet-nam-1595625.html