Tận mắt màn phô diễn sức mạnh 'tuyệt đỉnh' của các đô vật

Trong ngày tranh giải Nhất tại hội vật ở xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội, các đô vật cả nam và nữ đã cùng nhau cống hiến và thi đấu để giành chiến thắng.

Hội vật là lễ hội truyền thống hàng năm của xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội diễn ra mỗi dịp đầu xuân năm mới. Năm nay hội vật diễn ra từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 8/1 âm lịch với sự góp mặt của đông đảo các đô vật ở nhiều lò vật nổi tiếng như Cát Quế, Gia Lâm, Bắc Ninh…

Hội vật diễn ra hằng năm, là một bộ môn truyền thống phô diễn sức mạnh khi tham gia tranh tài dành cho cả nam và nữ.

Mở đầu hội vật là các màn biểu diễn, thi đấu của các đô vật nhỏ tuổi. Đây cũng là năm đầu tiên các đô vật nhí được thượng đài tranh tài cho giải thiếu niên. Những màn biểu diễn của các đô vật nhí không chỉ làm chất xúc tác để khán đài nóng lên mà còn luôn mang lại những tiếng cười cho khán giả. Tiếp theo là các giải cho các đô tham dự.

Trước khi trận đấu diễn ra là màn “xe đài” của các đô vật và khi trọng tài thổi còi thì 2 đô vật tranh đấu.

Các đô vật sử dụng những miếng đánh khác nhau để đánh bại đối thủ bằng cách nhấc bổng đối thủ khỏi sàn đấu hoặc vật đối thủ nằm xuống sàn với vai chạm đất.

Để có thể tham gia tranh giải, các đô vật phải giành được vé thông hành bằng cách thắng trận “lèo”. Có vé thông hành, đô vật đủ điều kiện thách thức các đối thủ khác ở các giải cao hơn.

Giải Nhất cũng giống như các giải khác, đô vật sẽ nhận giải về mình và thách thức các đô vật khác. Người thách thức sẽ phải đánh trận khào giải nếu thắng sẽ đánh tiếp 3 trận. Khi giành chiến thắng cả 3 trận thì mới giành chiến thắng chung cuộc. Người phá giải cũng phải giành 3 chiến thắng liên tiếp mới có được chiến thắng chung cuộc.

Nhấc bổng đối phương sẽ giành chiến thắng.

Khán giả phấn khích với những màn so tài của các đô vật.

Trọng tài cắt còi khi 1 trong 2 đô vật chạy khỏi đài chạm vào vòng tròn đỏ ngoài cùng hoặc nằm dưới sàn đấu trong vòng 5 giây và cho trận đấu diễn ra lại.

Các đô vật tham gia đều rất quyết tâm giành chiến thắng.

Năm nay, giải Nhất đã thuộc về đô vật Ngô Thế Sao thuộc CLB Quân Đội với thành tích toàn thắng cả trận khào giải và thắng liên tiếp 3 trận phá giải.