Tận mắt gia cảnh cụ già 'chờ mua thức ăn rẻ mỗi tối' để nuôi 2 con bệnh tật

Những ngày vừa qua, hình ảnh cụ ông cứ đúng 19h tối lại đến một siêu thị quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) để chờ mua thức ăn giảm giá 10.000 đồng khiến nhiều người tò mò. Khi tận mắt chứng kiến gia cảnh hiện tại của cụ, ai nấy đều thương cảm, xót xa..

Cụ Roanh và con trai trong ngôi nhà của mình

Người dân cho biết, ông cụ đã chờ để mua đồ giảm giá ở siêu thị này nhiều năm. Dù thấy thương cảm, nhưng ai cho tiền, cụ đều không nhận.

Để tìm hiểu rõ hơn hoàn cảnh cụ già, qua chỉ dẫn, PLVN đã đến phường Vĩnh Trung (quận Thanh Khê) tìm gặp cụ. Chính quyền địa phương xác nhận, cụ tên Nguyễn Văn Roanh (SN 1931, ngụ tại kiệt 19, thuộc phường).

Bên trong ngôi nhà cụ Roanh

Trong ngôi nhà nhỏ khoảng 20m2, xây từ năm 1962 đến nay đã xuống cấp, cụ già 87 tuổi đang lọ mọ chăm sóc cho 2 đứa con đều trên 50 tuổi.

Cụ Roanh cho biết, cụ bà mất đã 50 năm nay. Từ đó, cụ sống với 2 người con trai. Cụ quê gốc ở Hà Đông (nay là một quận của TP Hà Nội). Thời còn trẻ, cụ đi lái xe cho đồn điền cao su ở miền Nam. Sau đó cụ gặp vợ mình, cả hai cưới nhau rồi về tỉnh Quảng Đà (nay là TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam) sinh sống.

Ngôi nhà không có lấy vật dụng nào giá trị

Sau khi sinh hai người con gồm Nguyễn Văn Giang (SN 1964) và Nguyễn Văn Đông (SN 1968), vợ cụ mất. Để nuôi con, cụ Roanh đi làm nghề bốc vác tại ga tàu lửa.

Điều không may mắn là 1 người con của cụ bị tai nạn liệt tay, 1 người lại nghiện rượu. Cả 2 đều không lập gia đình. Vì thế, cụ ông tuổi gần đất xa trời, hàng chục năm qua vẫn phải lo lắng cho 2 người con.

Cụ Roanh chỉ vết thương bệnh tật của bản thân

“Mấy năm rồi, đến 19h tối, tôi lại vào siêu thị mua thức ăn. Tôi không dám lại gần nơi bán đâu. Tôi đợi đến giờ giảm giá rồi hỏi mua về ăn. Có hôm đi trễ không mua được, ra ngoài mua hủ tiếu, bánh canh. Chủ yếu lo cho 2 đứa con được ăn ngon, no nhưng chi phí giảm bớt”, cụ Roanh nói.

Ngôi nhà tuềnh toàng, không có bất cứ vật dụng giá trị nào. Biết được hoàn cảnh cụ Roanh, UBND phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê rất quan tâm, giúp đỡ.

Mỗi tháng cụ Roanh cùng con đầu nhận khoảng hỗ trợ 850 nghìn đồng. Đây cũng là “nguồn sống” duy nhất để cụ Roanh đi siêu thị mua cơm, bún giảm giá về ăn.

Tâm sự thêm về cuộc sống, cụ Roanh cho biết, nhờ trợ cấp từ chính quyền, lo được cái ăn cho các con hiện tại như vậy với cụ cũng vui rồi. Cụ chỉ sợ lúc mất đi, hai con không biết sống với nhau thế nào.

Vũ Vân Anh