Tản mạn ngày 20/10: Phụ nữ sinh ra là để yêu

Bởi vì phụ nữ sinh ra để yêu, chứ không phải để hiểu và giải thích cho nên đàn ông tốt thì hãy chấp nhận thuộc tính đó của họ mà yêu thương, che chở.

Clip có sự tham gia diễn xuất của Thạc sĩ Đinh Thái Sơn - chuyên gia Tình dục học và Phát triển con người (Trong vai người cha)

Nhân ngày 20/10, Thạc sĩ Đinh Thái Sơn - chuyên gia Tình dục học và Phát triển con người đã có bài viết chia sẻ quan điểm của ông về người phụ nữ. Báo Người đưa tin xin đăng tải nguyên văn bài viết của ông:

Tôi là người đàn ông yêu quý và trân trọng phụ nữ cho nên tôi rất đồng tình với quan điểm rằng đàn bà sinh ra để được yêu thương và chiều chuộng, chứ không phải để đời này hẹp hòi mặc cả với họ. Một người đàn ông tốt sẽ nhìn ra giá trị và yêu thương người phụ nữ bên cạnh mình.

Muốn biết văn hóa của một xã hội cao hay thấp thì hãy nhìn vào cách người phụ nữ được đối đãi như thế nào. Mà ai là người đối đãi với phụ nữ? Chắc chắn là đàn ông rồi.

Trong cuộc sống hiện nay, người phụ nữ chịu gấp đôi những áp lực từ cuộc sống so với đàn ông. Ngoài việc họ đảm nhiệm vai trò của người mẹ, sinh sản và nuôi dưỡng con cái thì phụ nữ cũng tham gia vào hoạt động sinh kế như đàn ông. Trong khi đó đàn ông thường chỉ tập trung vào hoạt động làm kinh tế cho gia đình mà không giúp phụ nữ được nhiều trong việc nuôi dưỡng con cái.

Tản mạn ngày 20/10: Phụ nữ sinh ra là để yêu - Ảnh 1

Thạc sĩ Đinh Thái Sơn - chuyên gia Tình dục học và Phát triển con người

Ngoài ra tôi còn biết phụ nữ còn có bất lợi hơn với đàn ông về mặt thể trạng sức khỏe. Cơ thể đàn ông nhiều cơ hơn, trong khi cơ thể phụ nữ nhiều mỡ dẫn đến việc phụ nữ khi gặp vết thương trên cơ thể sẽ lâu lành hơn đàn ông.

Phụ nữ hàng tháng đến ngày kinh thì đều xuống sức cả về thể chất và tinh thần trong khi đàn ông không gặp vấn đề đó và vẫn vui vẻ khỏe mạnh bình thường.

Và khi một xã hội vẫn còn dung túng cho đàn ông có quyền được làm điều này điều kia mà không bị phán xét, trong khi nếu phụ nữ làm điều đó thì sẽ bị lên án, coi thường… thì đó là lúc người phụ nữ chịu nhiều đau khổ hơn cả.

Nhìn quanh những cuộc vui vẻ hàng ngày, tôi thấy nhiều ông bạn hào hứng mang chuyện chinh phục những cô gái lên bàn nhậu để chém gió tự hào chiến tích. Bạn tôi thắng và những cô gái nhẹ dạ đó trở thành những nạn nhân của sự không chân thành, nói hẳn ra là bị lợi dụng.

Đàn ông đâu biết rằng phụ nữ khi đã yêu là rất tin tưởng người yêu mình và cô ấy sẽ đau khổ nhường nào khi biết người mình tin tưởng lại đem chuyện riêng tư hai người để khoe khoang chiến tích. Đàn ông hiểu biết không bao giờ mang chuyện chinh phục phụ nữ ra để khoe. Họ trân trọng sự riêng tư thầm kín đó và giữ riêng chỉ để họ và bạn gái biết.

Tản mạn ngày 20/10: Phụ nữ sinh ra là để yêu - Ảnh 2

Phụ nữ sinh ra là để yêu (Ảnh: Internet).

Tệ hơn, mấy hôm nay tôi đọc báo thấy đâu đó có những phụ nữ bị những gã đàn ông bảnh bao, không chút ngại ngần đấm đá vào mặt như kẻ thù ngay ở chốn đông người, mà thấy xót lòng.

Từ công việc của mình, tôi biết một thực tế rằng, hiện nay vẫn có nhiều bà vợ âm thầm nén chịu những trận đòn từ những ông chồng vũ phu hàng ngày, chỉ để bảo về cái vỏ bọc mang tên gia đình hạnh phúc. Tôi buồn vì văn hóa của xã hội này có lúc vẫn dung túng rằng “đàn ông đôi chút nóng tính mà…”. Văn hóa lùn quá nên đẻ ra đàn ông kiểu đó hèn quá.

Không chỉ có tôi mà hầu hết những người đàn ông tôi gặp trên thế gian này, đều cảm thấy phụ nữ khó hiểu đến điên lên được. Nhưng hãy bình tĩnh một chút nào, suy nghĩ hướng lạc quan hơn thì sẽ thấy đó lại là nét rất đáng yêu của phụ nữ đấy chứ.

Phụ nữ càu nhàu giận dỗi là bởi cô ấy muốn được quan tâm nhiều hơn. Phụ nữ thờ ơ là vì cô ấy muốn kiểm tra lòng kiên nhẫn của đối tác. Phụ nữ nói từ bỏ nhưng trong sâu thẳm họ đang rất cô đơn và bất ổn. Phụ nữ làm sai nhưng vẫn muốn được xin lỗi là bởi họ muốn biết người đàn ông yêu cô ấy nhiều đến mức nào.

Cũng chẳng khó hiểu phụ nữ lắm đâu nếu ta chấp nhận những gì phức tạp rắc rối của họ như là một điều hết sức tự nhiên. Mà cái gì thuộc về tự nhiên thì đừng cố giải thích và thắc mắc nữa. Hãy ngọt ngào chấp nhận thì lại dễ dàng sống với phụ nữ hơn.

Đàn ông hãy nhớ, đừng bao giờ cãi nhau với phụ nữ – nhất là người phụ nữ mình yêu sẽ chẳng mang lại ích lợi nào cả. Một nguyên tắc sống còn để duy trì mối quan hệ đôi lứa tốt đẹp là: bạn chỉ được chọn ĐÚNG hoặc HẠNH PHÚC.

Ta thắng phụ nữ trong tranh luận ư? Điều còn lại sẽ là nỗi tổn thương mà cô ấy phải chịu. Cô ấy thua bởi vì bạn giỏi áp đặt và nhiều lý lẽ gia trưởng. Nhưng bạn sẽ thua cô ấy vì tình yêu cô ấy sẽ không còn dành cho bạn nữa. Vậy bạn muốn mình đúng hay hạnh phúc đây? Đàn ông tốt sẽ chọn HẠNH PHÚC mà không cần ĐÚNG.

Hãy nhớ trái tim phụ nữ vô cùng nhạy cảm, vốn dĩ họ phức tạp rồi đôi khi họ cũng chẳng hiểu nổi tại sao họ lại thế. Bởi vì phụ nữ sinh ra để yêu, chứ không phải để hiểu và giải thích cho nên đàn ông tốt thì hãy chấp nhận thuộc tính đó của họ mà yêu thương, che chở. Nhớ là đừng bao giờ cố chấp với phụ nữ và hơn thua với họ.

Tôi hay nói với bạn mình rằng, đàn ông giỏi thì hãy ra ngoài xã hội mà chiến đấu để thắng vạn người, nhưng về nhà thì hãy nhường phần thắng cho vợ, hay nói cách khác ở trên muôn người mà chỉ dưới một người. Chẳng tài cán và tự hào gì khi chiến thắng người phụ nữ bên cạnh mình.

Nếu là cãi nhau, hãy nhường nhịn cô ấy một chút, hãy xin lỗi cô ấy một cách vô điều kiện bởi đó là cách để giữ cô ấy bên bạn mãi mãi. Xin lỗi không có nghĩa là bạn sai, đó chỉ là cách mà bạn cho cô ấy thấy rằng yêu quý cô ấy nhiều hơn cái tôi vụn vặt của bạn nhường nào.

Cuối cùng, tôi đọc được ở đâu đó bài viết của bố dặn con trai trước khi lấy vợ là: đừng bao giờ để người phụ nữ của mình phải khóc, đừng bao giờ để cô ấy có cảm giác thiệt thòi hay tự ti tủi hổ. Nếu để cô ấy khóc, nhất định đó phải là những giọt nước mắt rơi vì hạnh phúc và cảm động. Bởi vì phụ nữ sinh ra là để yêu.

Đinh Thái Sơn