Tan hoang rừng phòng hộ

Rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng - khu rừng tự nhiên ít ỏi còn sót lại ở khu vực Đông Bắc tỉnh Đắc Lắc - có chức năng phòng hộ cho lưu vực sông Krông Năng đang bị tàn phá. Không những vậy, lâm tặc còn ngang nhiên chở gỗ từ Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô về huyện Krông Năng, đi qua các trạm bảo vệ rừng của Ban Quản lý dự án rừng phòng hộ đầu nguồn (BQLRPH) Krông Năng mà không bị lực lượng này bắt giữ.

Bộ ngựa làm từ cây dổi đại thụ, lâm tặc chưa vận chuyển ra khỏi rừng.

Rừng phòng hộ “chảy máu”

Ngày 15.1, sau khi thuyết phục được một người dân am tường các phương thức, thủ đoạn của lâm tặc ở xã Ea Tam (huyện Krông Năng), chúng tôi vào tiểu khu 315. Tiểu khu 315 thuộc địa giới hành chính xã Ea Tam, nhưng phải vòng qua trung tâm xã Cư K’lông theo đường nhựa liên xã, từ đó đi thêm 10km nữa là chạm cửa rừng.

Ngay trước cửa rừng là làng Nùng - một làng chỉ có mươi nóc nhà của đồng bào dân tộc Nùng - với rất nhiều trâu chăn thả quanh làng. D - người dẫn đường - cho biết, dân làng này chủ yếu nuôi trâu để kéo gỗ thuê từ trên núi xuống cho lâm tặc, rồi từ đây gỗ được vận chuyển bằng xe cơ giới ra ngoài. Qua khỏi làng Nùng, bên này con suối nhỏ, chúng tôi bắt đầu leo ngược núi lên tiểu khu 315. Đường lên núi là một lối mòn rộng khoảng 1m, lầy lội, trơn trượt. Vết gỗ do trâu kéo còn mới tinh, in nhẵn trên mặt bùn...

Mới vài chục bước chân đã gặp một cây gỗ dổi bị “trảm”, gốc còn lại có đường kính hơn 1 mét, bên cạnh là 2 tấm gỗ, mỗi tấm dày 20cm, rộng 0,8m, dài 3,8m. “Bộ ngựa này đem ra ngoài, phun PU xong, bán rẻ cũng không dưới 40 triệu đồng” - D cho biết.

Đây là sản phẩm cuối cùng từ cây dổi, còn nhiều phách gỗ, hộp gỗ đã được lâm tặc vận chuyển đi. Chúng tôi đến lưng chừng núi, “một công trường gỗ” xuất hiện với cả chục cây gỗ vừa bị hạ xuống, lá vẫn còn xanh, xung quanh là gỗ tròn cắt khúc, gỗ hộp vuông vức, gỗ phách xếp chồng... Đây là những cây dổi, thông nàng đặc trưng của rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng, có đường kính từ 0,6 - 1,2m. Bên kia dốc núi, lại những “công trường” như thế. Một người đi cùng chúng tôi chọn gốc thông nàng đường kính 1,4m đã bị cưa phẳng phiu, trèo lên nằm khá thoải mái để... nghỉ ngơi. D cho biết, đây chỉ là một trong hàng chục điểm phá rừng trong lâm phần của BQLRPH Krông Năng.

“Thả cửa” cho lâm tặc

Không chỉ để lâm tặc rầm rộ khai thác gỗ trái phép, các trạm bảo vệ rừng của BQLRPH Krông Năng còn “thả cửa” cho lâm tặc vận chuyển gỗ “đổi màu” từ Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô về huyện Krông Năng. Ông Nguyễn Văn Kiểm - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Năng - chỉ vào núi tang vật tại hạt cho biết: “Lực lượng của hạt đang thiếu trầm trọng, mỗi tuyến tuần tra chỉ có 2 kiểm lâm viên, có thời điểm triển khai 3 - 4 tuyến tuần tra cùng lúc. Nhưng chỉ từ tháng 10.2012 đến nay, chúng tôi đã phát hiện 27 vụ vận chuyển gỗ “đổi màu”, thu giữ 7m3 gỗ, 38 xe máy độ chế... “.

Tiểu khu 315 như một “đại công trường” khai thác gỗ. Ảnh: Đ.Tr.K

Phần lớn số gỗ này đều được vận chuyển từ Ea Sô về, đi qua các trạm bảo vệ rừng số 1, 2, 3 của BQLRPH Krông Năng, nhưng các trạm này không bắt được. Cũng theo Hạt Kiểm lâm huyện Krông Năng, các trạm bảo vệ rừng của BQLRPH Krông Năng hoạt động kém hiệu quả, có những trạm mấy năm liền không phát hiện vụ vi phạm nào. Như vậy, có điều gì bất thường đang xảy ra tại BQLRPH Krông Năng, đơn vị đang quản lý, bảo vệ hơn 9.000ha rừng nơi thượng nguồn sông Krông Năng?