Tân HLV trưởng SLNA: Hãy tin vào chính mình

Việc trợ lý Nguyễn Đức Thắng, vốn xuất thân từ thủ môn trở thành HLV trưởng SLNA đang được cổ động viên xứ Nghệ bàn tán. Người bảo đây là sự lựa chọn hợp lý nhất, kẻ lại bảo là sự thụt lùi ở băng ghế chỉ đạo, chưa có tiền lệ...

Lịch sử bóng đá thì ít có HLV xuất thân từ vị trí thủ môn, đó là sự thật. Nhưng khán giả đã chứng kiến Dino Zoff, thủ môn huyền thoại của Napoli và đội tuyển Italia đã thành daanh ở cương vị HLV.

Kết thúc sự nghiệp cầu thủ lẫy lừng, thủ môn Zoff bắt đầu sự nghiệp huấn luyện ở các CLB Juventus, Lazio. Năm 1998 Zoff được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển Ý. Ông đã dẫn dắt đội tuyển Ý tới ngôi á quân EURO 2000, và chỉ chịu thất bại trong hiệp phụ đội tuyển Pháp. Sau khi rời đội tuyển, Zoff trở lại huấn luyện Lazio, Fiorentina…

Tân HLV trưởng SLNA: Hãy tin vào chính mình - Ảnh 1

HLV Nguyễn Đức Thắng.

Tiền lệ sân cỏ Việt Nam

Ở Việt Nam, các thủ thành như Trần Văn Khánh (Thể Công), Dương Ngọc Hùng (Nghĩa Bình), Nguyễn Hồng Phẩm (CSG) hay Võ Văn Hạnh… sau khi treo găng đều tham gia công tác huấn luyện. Hiện V.League mới có 5 thủ môn Việt Nam đứng ở vị trí thuyền trưởng, Đức Thắng là người thứ 6.

Kết thúc sự nghiệp thi đấu, Dương Ngọc Hùng chuyển sang làm công tác huấn luyện, đào tạo ra rất nhiều thế hệ thủ môn giỏi cho ĐT Việt Nam và bản thân ông cũng là HLV thủ môn của ĐT Việt Nam. Ở cấp CLB, HLV Dương Ngọc Hùng là thủ môn đầu tiên dẫn dắt đội bóng chơi ở V.League trong màu áo đội Bình Định. Thành công lớn nhất của ông là đưa đội bóng quê hương giành Cúp QG 2 năm liên tiếp (2003 & 2004).

Nói đến Thể Công, không thể không nhắc đến thủ môn Trần Văn Khánh sinh ra trong một gia đình có tới 6 thủ môn xuất sắc. Đến giờ, ông là thủ môn duy nhất từng là HLV trưởng của ĐT Việt Nam. Đó là tại Tiger Cup 2004 khi HLV Tavares bị sa thải sau thất bại 0-3 trên sân Mỹ Đình trước Indonesia. HLV Trần Văn Khánh được VFF tạm giao nhiệm vụ dẫn dắt ĐT Việt Nam ở trận cuối cùng vòng bảng. Ông đã kịp để lại dấu ấn với chiến thắng 3-0 trước đội tuyển Lào anh em.

Một người con của thành Nam là Bùi Hữu Nam, cũng đã giữ cương vị HLV trưởng Hải Phòng sau khi kết thúc sự nghiệp thủ môn ở màu áo Nam Định. Bùi Hữu Nam chính là HLV xuất thân từ thủ môn cầm nhiều đội trẻ nhất. Ông đã trải qua các đội trẻ ở Nam Định, HN.T&T, Ninh Bình trước khi về Hải Phòng.

Cựu thủ môn Quân khu 7, Nguyễn Đức Cảnh là người giữ cương vị HLV trưởng ngắn nhất trong lịch sử V-League, chỉ đúng 2 ngày. Tại V.League 2011, ông được đôn lên làm HLV trưởng V.Ninh Bình khi HLV Văn Sỹ đột ngột xin từ chức. Tuy nhiên, chỉ sau 2 vòng đấu, HLV Nguyễn Đức Cảnh trả lại vị trí cho chính Văn Sỹ, chuyện chỉ có ở bóng đá Việt Nam.

Trước Đức Thắng thì bầu Đức cũng có 1 quyết định được coi là quan trọng cứu “vườn trẻ” HAGL khỏi cảnh tan nát khi để Nguyễn Quốc Tuấn lên làm HLV trưởng trước khi V.League 2015 khép lại đúng 5 vòng đấu. Là thủ môn của HAGL trước đây, thủ thành Nguyễn Quốc Tuấn không để lại dấu ấn như thủ môn Võ Văn Hạnh. Có điều khi thay HLV Graechen, Nguyễn Quốc Tuấn sớm cho thấy tố chất của một ông thầy có năng lực cầm quân.

So bó đũa

Với quy định phải có chứng chỉ A- AFC mới được cầm quân tham dự V-League thì SLNA không có nhiều sự lựa chọn. Hoặc sẽ bổ nhiệm người có bằng vào vị trí HLV, còn thực quyền lại là Giám đốc kỹ thuật, kiểu B.Bình Dương và FLC Thanh Hóa từng sử dụng với ông Lê Thụy Hải. Hoặc thuê người ngoài CLB về nắm quân…

Rõ ràng cả 2 phương án đều khó được chấp nhận, phần nó thuộc về văn hóa sân cỏ xứ Nghệ, phần khác thuộc về vấn đề kinh phí. Khi dồi dào ngân sách, thậm chí SLNA đã từng mời ông thầy Brazil về cầm quân nhưng chỉ được thời gian ngắn đã phải chia tay.

Khi trao quyền cho Đức Thắng và làm mới BHL với sự xuất hiện của Thịnh “đen” cho thấy Tổng giám đốc Nguyễn Hồng Thanh đã tính khá kỹ điểm mạnh - yếu của từng thành viên. Với một đội bóng không quá tham vọng, đây là sự lựa chọn được coi là tối ưu trong giai đoạn cụ thể này.

Là thủ môn thứ 6 của Việt Nam lên nắm quyền HLV trưởng một đội bóng, liệu Đức Thắng có để lại dấu ấn gì không, chúng ta cần phải chờ thời gian trả lời. Đầu tiên, chính Đức Thắng phải tự tin vào chính mình trước khi khán giả tin anh!

N@T