Tấn công mạng Israel – phương thức báo thù cho nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh của Iran

Ngày 27/11, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran Fakhrizadeh bị sát hại ngay trên đường phố Tehran, Iran cáo buộc Israel là thủ phạm và thề trả thù. Có vẻ họ đã thực hiện bằng các vụ tấn công mạng.

 Cuộc đối đầu Iran - israel ngày càng gay gắt sau vụ nhà khoa học hạt nhân Fakhrizadeh bị sát hại (Ảnh: Al Jazeera).

Cuộc đối đầu Iran - israel ngày càng gay gắt sau vụ nhà khoa học hạt nhân Fakhrizadeh bị sát hại (Ảnh: Al Jazeera).

Theo Đài Al Jazeera, phần mềm gián điệp do Israel phát triển có sức mạnh kỹ thuật rất mạnh. Trước đó, Thái tử của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã bị phát hiện sử dụng phần mềm gián điệp do các công ty Israel cung cấp để hack vào điện thoại di động Iphone của nhà sáng lập hãng Amazon, Jeff Bezos. Mặc dù Israel không thừa nhận, nhưng chương trình hạt nhân của Iran đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công mạng cũng được coi là có liên quan đến Israel, không kể đến các loại thông tin mật do Israel thu được thông qua phần mềm gián điệp.

Nhưng phía Israel cũng bị tấn công bởi các tổ chức tin tặc. Gần đây, nhiều công ty của Israel đã bị tấn công ồ ạt bởi một tổ chức tin tặc có tên là Pay2Key. Hầu hết các công ty Israel bị xâm nhập là các công ty quân sự quan trọng ở nước này, bao gồm cả công ty quốc phòng lớn nhất của Israel có tên Israel Aerospace Industry Corporation (IAI), một số lượng lớn thông tin dự án, video và tài liệu nghiên cứu bí mật đã bị rò rỉ. Ngoài ra, mạng của Habana Labs thuộc Intel, một công ty khởi nghiệp nghiên cứu và phát triển chip của Israel, cũng đã bị xâm nhập.

Trong khi chính quyền Iran vẫn giữ im lặng, nhưng Pay2Key, tổ chức tin tặc đã thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn vào các công ty của Israel này, có trụ sở chính tại Iran. Mặc dù các quan chức Iran phủ nhận có quan hệ chính thức với tổ chức này. Nhà nghiên cứu các vấn đề an ninh và quân sự Iran Mehdi Shaqbay cho rằng Tehran và Tel Aviv đã bắt đầu một cuộc chiến tranh công khai gần một thập kỷ trước. Ông cũng tuyên bố rằng vụ tấn công mạng vừa qua chỉ là một trong hàng loạt các cuộc tấn công lẫn nhau được hai bên sử dụng mà không có sự tham gia của chính quyền, nhằm tránh sự lên án của quốc tế.

Israel phải đương đầu với hàng loạt vụ tấn công mạng vào mọi lĩnh vực trong thời gian qua (Ảnh: Al Jazeera).

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Đài Al Jazeera, Mehdi Shaqbay giải thích rằng các cuộc tấn công gần đây nhằm vào các cơ sở của Israel đã vượt xa các tin tức của truyền thông Mỹ và Iran, đồng thời nhấn mạnh rằng theo thông tin mà ông có được, các cuộc tấn công mạng nhằm vào hầu hết các lĩnh vực của Israel, bao gồm cả hậu cần và dịch vụ, cũng như các công ty nhập khẩu vũ khí chiến lược và các công ty được bảo mật cao.

Shaqbay nói thêm, “Tel Aviv đã phát động cuộc chiến tình báo chống lại Tehran vào năm 2010. Khi đó, Israel và Washington đã hợp tác sử dụng sâu máy tính “Stuxnet” để tiến hành một cuộc tấn công vào chương trình hạt nhân của Iran. Đồng thời, hoạt động tấn công của Israel vào các bến cảng, sân bay và các cơ sở khác vẫn tiếp tục cho đến nay".

Trong một báo cáo, nhóm "Gerdab", chuyên về an ninh mạng, tuyên bố rằng một nhóm tin tặc đã xâm nhập vào máy chủ của công ty "Elta" của Israel liên kết với hãng IAI và chỉ ra rằng công ty bị xâm nhập này sản xuất và lắp đặt radar về hệ thống phòng không. "Gerdab" đặt câu hỏi liệu hacker có hack thành công hệ thống phòng không?

Mặt khác, nhiều cơ quan truyền thông Iran đưa tin về các vụ tấn công của hacker vào nhiều cơ sở của Israel và ám chỉ rằng các vụ tấn công mạng là Iran trả thù vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Fakhrizadeh và tướng Soleimani.

Mặt khác, Tập đoàn truyền thông Iran coi các cuộc tấn công mạng gần đây là bằng chứng cho thấy “các thực thể Israel có lỗ hổng an ninh điện tử đang hứng chịu các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng”.

Theo Hãng thông tấn Tasnim của Iran, một loạt các cuộc tấn công mạng nhắm vào hầu hết các lĩnh vực của Israel, bao gồm quân đội, đặc biệt là ngành hàng không, các công ty bảo hiểm và thương mại, dịch vụ, an ninh và các tổ chức y tế. Tasnim coi hành vi xâm nhập mạng điện tử chống lại Israel là hành động "rất chuyên nghiệp".

Đối với các nhà nghiên cứu về vấn đề Iran, không khó để hiểu sự mâu thuẫn trong phản ứng của Iran đối với các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ sở của Israel. Phía chính quyền Tehran vẫn giữ im lặng về điều này, trong khi các phương tiện truyền thông Iran theo dõi đưa tin tất cả các cuộc tấn công mạng lớn và nhỏ. Các cơ sở tôn giáo khác nhau cũng bày tỏ ý kiến khác nhau về cuộc tấn công của hacker.

Trong một cuộc phỏng vấn, giáo chủ Sheikh Messem Tarom bày tỏ sự vui mừng trước cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ sở của Israel và gọi vụ hack là một thắng lợi nữa cho trục kháng chiến. Ông giải thích rằng “bọn Israel chiếm đóng không chỉ yếu ớt về tên lửa, mà cũng đã cho thấy sự mong manh trong mạng lưới điện tử”.

Nhà nghiên cứu Iran Mehdi Shaqbay cho rằng các cuộc tấn công mạng nhằm vào Israel là phản ứng thích hợp đối với những nỗ lực của họ nhằm gây tổn hại đến an ninh quốc gia của Iran (Ảnh: Al Jazeera)

Trong bối cảnh đó, người đứng đầu Trung tâm An toàn Thông tin của Sở Giao dịch Chứng khoán Iran, Hamid Sanjeli, hôm 22/12 đã tiết lộ rằng thị trường tài chính đã phải hứng chịu những âm mưu xâm nhập từ nước ngoài trong hai năm qua. Ông cũng nhấn mạnh rằng trong vòng 24 giờ qua, số vụ tấn công mạng thất bại đã vượt quá 100.000 lượt.

Ông Mehdi Shakbay cuối cùng kết luận rằng cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ sở của Israel xảy ra sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Fakhrizadeh và điều này sẽ có tác động tiêu cực đến an ninh quốc gia của Israel trong thời gian tới.

Mặt khác, nhà nghiên cứu các vấn đề chính trị Iran Burye Astraci đã đưa ra tuyên bố về thông tin của tổ chức hacker Iran thu được từ Israel, nói rằng thông tin này cực kỳ quan trọng đối với các vấn đề địa chính trị và không phận. Ông cũng nhấn mạnh rằng, ngoại trừ Tehran, không bên thứ ba nào có thể xâm nhập thành công Israel, cũng không có bên thứ ba nào quan tâm đến việc lấy thông tin từ Israel.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Đài Al Jazeera, Astraci giải thích rằng kể từ khi Internet xuất hiện ở Iran, Tehran đã đào tạo các nhân tài kỹ thuật để tăng cường bảo mật thông tin của mình. Ông cũng nhấn mạnh rằng Iran đã có kinh nghiệm về giới tinh hoa và các tổ chức hacker. Họ có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho tất cả các bên đang cố gắng phá hoại an ninh quốc gia của Iran.

Được biết, cuộc tấn công mạng nói trên xảy ra 4 ngày sau khi lãnh tụ tối cao Khamenei của Iran đưa ra tuyên bố. Trong bài phát biểu đó, Khamenei nói: “Ưu thế về mạng còn tốt hơn sự bá quyền trống rỗng”. Người dân Iran đã ăn mừng hành động này trên các nền tảng mạng xã hội. Họ sử dụng các hastad "ưu thế mạng”, “tấn công mạng”, “trả thù cực độ” và “khinh miệt Israel".

Thu Thủy

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/tan-cong-mang-israel-phuong-thuc-bao-thu-cho-nha-khoa-hoc-mohsen-fakhrizadeh-cua-iran-post141510.html