Tấn công Kovilkino, Ukraine có thể vừa vượt qua lằn ranh đỏ hạt nhân của Nga

Việc Ukraine vừa tấn công phá hủy cơ sở radar của Nga ở Kovilkino có thể đã vi phạm một trong những 'điều kiện xác định khả năng Liên bang Nga sử dụng vũ khí hạt nhân' theo sắc lệnh của Tổng thống Putin năm 2020.

Quân nhân thuộc trung đội trinh sát đường không - Lữ đoàn độc lập số 108 thuộc Lực lượng phòng vệ lãnh thổ Ukraine chuẩn bị phóng một chiếc UAV Leleka-100 ở Ukraine. Ảnh: UKRINFORM/Getty Images

Theo tờ Newsweek, các cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) của Ukraine vào một địa điểm radar của Nga có thể đã vượt qua một trong những ranh giới đỏ của Moskva đã nêu, liên quan đến năng lực sử dụng vũ khí hạt nhân – đó là “sự gián đoạn các hành động phản ứng của các lực lượng hạt nhân”, theo cách diễn đạt trong sắc lệnh của Điện Kremlin do Tổng thống Vladimir Putin ký vào năm 2020.

Loạt UAV của Ukraine được cho là đã nhắm mục tiêu vào Trung tâm kỹ thuật vô tuyến độc lập số 590 của đơn vị quân đội 84680 ở thành phố Kovilkino vào sáng 17/4 (theo giờ địa phương) và trước đó vào ngày 11/4. Kovilkino nằm ở Cộng hòa Mordovia, cách biên giới Ukraine khoảng 570km.

Địa điểm này là nơi đặt radar “vượt đường chân trời” 29B6 'Container', tạo thành một phần của mạng lưới trinh sát và cảnh báo sớm của Nga đối với các cuộc tấn công hàng không vũ trụ, bao gồm cả tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Các nguồn tin cho biết hậu quả của vụ tấn công hôm 17/4 vẫn đang được xác định. Truyền thông Ukraine trước đó đưa tin, tòa nhà sở chỉ huy của địa điểm này đã bị hư hại trong cuộc tấn công ngày 11/4, trong khi chính quyền Nga cho biết 2 UAV đã bị bắn hạ. Tờ Ukrainska Pravda dẫn nguồn tin giấu tên của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (DIU) cho biết Kiev vẫn đang đánh kết quả của cuộc tấn công mới nhất.

Tổng thống Putin tiếp người đứng đầu nước Cộng hòa Mordovia thuộc LB Nga, ông Artem Zdunov. Ảnh: Kremlin.ru

Nếu hệ thống radar Container bị ảnh hưởng, các cuộc tấn công của Ukraine có thể đã vi phạm một trong những "điều kiện xác định khả năng Liên bang Nga sử dụng vũ khí hạt nhân" như sắc lệnh của Tổng thống Putin năm 2020 đặt ra.

Những điều kiện này bao gồm "nhận được thông tin đáng tin cậy về việc phóng tên lửa đạn đạo tấn công lãnh thổ Liên bang Nga và (hoặc) các đồng minh của nước này" và "việc kẻ thù sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác trên lãnh thổ Liên bang Nga và (hoặc) đồng minh”.

Ngoài ra còn có các tiêu chí khác được liệt kê là "tác động của kẻ thù đối với các cơ sở quân sự hoặc cơ sở chính quyền quan trọng của Liên bang Nga, mà nếu [nơi đó] ngừng hoạt động sẽ dẫn đến sự gián đoạn các hành động phản ứng của lực lượng hạt nhân" và "sự gây hấn chống lại Liên bang Nga bằng vũ khí thông thường, khi sự tồn tại của nhà nước đang bị đe dọa".

Mối đe dọa leo thang hạt nhân – dù là thông qua vũ khí hạt nhân hay thảm họa tại một trong nhiều nhà máy điện hạt nhân trong vùng chiến sự – đã đeo bám cuộc xung đột ở Ukraine suốt từ khi chiến sự bùng nổ vào tháng 2/2022.

Tổng thống Putin và các quan chức hàng đầu của ông đã nhiều lần cảnh báo về một cuộc đối đầu hạt nhân do phương Tây can dự vào cuộc xung đột. Chính quyền Mỹ và các nước phương Tây cũng lo ngại về vũ khí hạt nhân, trong đó nổi bật là e ngại liên quan đến đầu đạn hạt nhân chiến thuật của Nga nhằm mục đích sử dụng trên chiến trường cục bộ.

Hồi tháng 3, ông Putin nói các đối thủ phương Tây “phải nhận ra rằng chúng ta cũng có vũ khí có thể tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ của họ”. Ông nói thêm: "Tất cả những điều này thực sự đe dọa một cuộc xung đột với việc sử dụng vũ khí hạt nhân và sự hủy diệt của nền văn minh. Họ không hiểu điều đó hay sao?"

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Newsweek)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tan-cong-kovilkino-ukraine-co-the-vua-vuot-qua-lan-ranh-do-hat-nhan-cua-nga-20240418123646538.htm