Tấn công diện rộng, Nga chặn tuyến đường bơm vũ khí vào Ukraine

TASS dẫn tuyên bố của Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm 11/2 cho biết, Moscow đã thực hiện một cuộc tập kích diện rộng bằng tên lửa và máy bay không người lái vào các mục tiêu ở Ukraine hôm 10/2.

Hình ảnh cầu đường sắt ở vùng Zatoka bị phá hủy. Ảnh: Telegraph.

Theo Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, cuộc tập kích diện rộng hôm 10/2 đã phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine ở miền Tây, miền Trung và miền Đông. Trong đó, thành phố Zaporizhia ở miền Nam nước này hứng chịu đợt tập kích tên lửa lớn chưa từng có kể từ khi xung đột nổ ra.

“Cuộc tấn công đã đạt được mục tiêu. Tất cả các cơ sở chỉ định đã bị đánh trúng”, Trung tướng Igor Konashenkov thông tin. Đặc biệt, phía Nga tuyên bố chặn đứng tuyến đường sắt và đường bộ quan trọng vốn được phương Tây sử dụng để vận chuyển vũ khí vào Ukraine.

Dù ông Igor Konashenkov không nêu cụ thể về tuyến đường nêu trên, nhưng trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một video được cho là khoảnh khắc cầu đường sắt ở vùng Zatoka, cách thành phố Odessa khoảng 50 km về phía Tây Nam bị tấn công bằng thiết bị không người lái xuất kích từ biển.

Theo Lực lượng Không quân Ukraine, các máy bay ném bom tầm xa và tàu hải quân Nga đã phóng ít nhất 71 tên lửa hành trình từ biển Đen. Phía Ukraine cũng tuyên bố bắn hạ hầu hết những tên lửa này.

Truyền thông Ukraine cũng dẫn lời nhà điều hành năng lượng của Ukraine Ukrenergo, xác nhận rằng, một số trạm điện cao thế đã bị tấn công. Công ty này phải thực hiện dừng hoạt động khẩn cấp để ngăn ngừa thiệt hại có thể xảy ra đối với lưới điện do quá tải. Nhà điều hành đường sắt Ukraine Ukrzaliznytsia thì cho hay, việc cắt điện đã làm trì hoãn một số chuyến tàu và dẫn đến việc phải thay thế một số đầu máy điện bằng động cơ diesel dự phòng.

Moscow đã tăng cường các cuộc tập kích vào Ukraine kể từ tháng 10/2022 khi cáo buộc Kiev sử dụng “chiến thuật khủng bố” và nhắm vào cơ sở hạ tầng của Nga, bao gồm cả cây cầu chiến lược Crimea.

Kim Ngọc

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tan-cong-dien-rong-nga-chan-tuyen-duong-bom-vu-khi-vao-ukraine-i683285/