Tấn công căn cứ không quân, tên lửa Nga thể hiện uy lực, máy bay Ukraine nổ tung

Quân đội Nga thực hiện một cuộc tấn công mạnh mẽ bằng tên lửa vào một căn cứ không quân Ukraine và địa điểm phòng không gần đó ở vùng Poltava.

Hình ảnh từ video được công khai cho thấy, không quân Nga đã có đòn tấn công chính xác, tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M dường như đã được sử dụng. Máy bay bị phá hủy của Lực lượng Vũ trang Ukraine tại Căn cứ Không quân Myrhorod có thể là chiến đấu cơ Su-27 do Liên Xô sản xuất.

Một tên lửa khác của Nga đã bắn trúng hệ thống phòng không tầm xa S-300PS do Liên Xô sản xuất đang được triển khai tại khu định cư Polyv'yane ở gần đó. Hai radar điều khiển hỏa lực 5N63S của hệ thống (một trong số đó được triển khai trên cột bán di động 40V6M), hai bệ phóng vận chuyển loại 5P85D hoặc loại 5P85S, và một xe chỉ huy đã bị phá hủy.

Lực lượng Vũ trang Ukraine đã vận hành khoảng 34 chiếc Su-27UB, Su-27S1M và Su-27P1M trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cách đây hơn hai năm. Quân đội Nga đã bắn hạ nhiều máy bay chiến đấu loại này hoặc phá hủy chúng trên mặt đất.

Lực lượng Vũ trang Ukraine cũng có khoảng 100 khẩu đội S-300P, S-300PT, S-300PS và S-300V1 đang hoạt động trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt. Nước này đã nhận thêm một khẩu đội S-300PMU từ Slovakia sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt bắt đầu vài tháng. Nhiều hệ thống trong số này cũng đã bị quân đội Nga phá hủy, hư hỏng hoặc thu giữ.

Trong những tháng gần đây, quân đội Nga tăng cường tấn công vào các mục tiêu có giá trị cao của Ukraine ở phía sau tiền tuyến, chủ yếu sử dụng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M.

Iskander-M là loại tên lửa có tầm bắn gần 500km. Tên lửa có thể được trang bị nhiều đầu đạn thông thường khác nhau, bao gồm đầu đạn chùm, đầu đạn nổ tăng cường nhiên liệu-không khí, đầu đạn phân mảnh có sức nổ cao, đầu đạn xuyên đất để phá hầm và thiết bị xung điện từ cho nhiệm vụ chống radar.

Tên lửa có khả năng cơ động được dẫn đường bằng hệ thống dẫn đường quán tính có hỗ trợ GLONASS. Nó cũng có thể được trang bị một thiết bị tìm kiếm quang học với hệ thống tương quan về khu vực để hướng dẫn thiết bị đầu cuối.

HÒA AN (Theo SF, AVP)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/ten-lua-nga-the-hien-uy-luc-may-bay-ukraine-trung-don-no-tung-a668147.html