Tấn công bằng cung tên ở Na Uy: Không loại trừ khả năng khủng bố

  61 liên quanGốc

  Một người đàn ông 37 tuổi quốc tịch Đan Mạch đã bị bắt sau khi tiến hành vụ tấn công bằng cung tên khiến 5 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương ở thị trấn Kongsberg (Na Uy).

  Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ việc. Ảnh: Reuters

  Theo CNN, nghi phạm người Đan Mạch bị bắt lúc 18 giờ 47 phút ngày 13/10 (giờ địa phương) và được đưa đến thành phố Drammen gần thị trấn Kongsberg (Na Uy).

  Cảnh sát cho biết thủ phạm hành động một mình, và không loại trừ khả năng đây có thể là một vụ tấn công khủng bố. Tuy nhiên, vì nghi phạm chưa bị thẩm vấn nên “còn quá sớm để kết luận về động cơ của vụ tấn công”, ông Oyvind Aas, cảnh sát trưởng Drammen nói.

  Vũ khí chính mà nghi phạm sử dụng trong vụ tấn công là cung tên, nhưng cảnh sát đang điều tra xem người này có dùng các vũ khí khác hay không.

  Vụ tấn công xảy ra một ngày trước khi Na Uy có chính phủ mới. Lãnh đạo đảng Lao động Jonas Gahr Store sẽ nhậm chức Thủ tướng Na Uy vào ngày 14/10. Trong một bài đăng trên Facebook, ông Store mô tả vụ tấn công là một "hành động bất nhẫn và tàn bạo."

  Mũi tên vương vãi tại hiện trường. Ảnh: Twitter

  Sau vụ tấn công, cơ quan cảnh sát Na Uy cho biết đã ra lệnh cho các sĩ quan trên toàn quốc mang súng để đề phòng.

  “Do tính chất nghiêm trọng của vụ việc ở Kongsberg, cảnh sát Na Uy tạm thời được trang bị vũ khí. Đây là một biện pháp khẩn cấp bổ sung, dù hiện chưa có dấu hiệu cụ thể nào cho thấy cần phải thay đổi mức độ đe dọa trên toàn quốc”, lãnh đạo cơ quan cảnh sát Na Uy cho biết trong một tuyên bố. Theo quy định của Na Uy, cảnh sát không mang theo vũ khí trừ khi được cho phép trong trường hợp cần thiết.

  Vụ tấn công mới nhất xảy ra hơn một thập kỷ sau vụ khủng bố rúng động Na Uy hồi năm 2011 khiến 77 người thiệt mạng. Nghi phạm vụ tấn công này bị kết án mức án cao nhất là 21 năm tù.

  Minh Hạnh

  Theo Reuters, CNN

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tham-sat-bang-cung-ten-o-na-uy-khong-loai-tru-kha-nang-khung-bo-post1384832.tpo