Tân Chủ tịch WB nói về tăng trưởng

(VOV) - Trả lời phỏng vấn Đài BBC, ông Kim Jong Jim nói rằng, sự tăng trưởng dựa vào thị trường vốn là ưu tiên với mỗi quốc gia. Đây là cách tốt nhất để tạo thêm việc làm và thoát khỏi đói nghèo.

Ngân hàng Thế giới (WB) đã lựa chọn ông Kim Jong Jim, người Mỹ gốc Hàn Quốc là Chủ tịch mới của tổ chức này.

Ông Kim Jong Jim (giữa) chụp ảnh với Tổng thống Obama và Ngoại trưởng H.Clinton (ảnh: AFP)

Tiến sĩ Kim nói với BBC rằng, ông có thể thiếu hiểu biết về chính trị nhưng kiến thức về y khoa sẽ giúp ông nhiều trong vai trò mới.

Ông cho biết, ông đã làm công việc này trong 25 năm ở các nước đang phát triển. Ông được đánh giá cao cho vai trò tiên phong của mình trong việc điều trị HIV/AIDS và giảm tác động của bệnh lao tại các nước phát triển.

Theo ông, là một bác sĩ thì phải làm việc dựa trên yếu tố thực tế hơn là dựa vào một quan điểm chính trị nào đó.

Ông cũng nói rằng, ông sẽ xem xét các đặc thù văn hóa và xã hội từng vùng miền để đảm bảo rằng các chương trình của Ngân hàng Thế giới đạt được kết quả mong muốn.

Ông Kim năm nay 52 tuổi sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm vào 1/7 tới, thay ông Robert Zoellick hết nhiệm kỳ. Là người gốc Hàn Quốc, ông Kim sẽ là Chủ tịch thứ 12 của WB sinh ra bên ngoài nước Mỹ. Chủ tịch thứ 9 của WB James Wolfensohn sinh ra ở Australia và trở thành công dân Mỹ.

Tiến sỹ Jim Yong Kim hiện là Hiệu trưởng của Đại học Dartmouth. Ông Kim là đồng sáng lập tổ chức Đối tác Y tế (PIH) và cựu Giám đốc của Cục HIV/AIDS thuộc Tổ chức Y tế Thế giới.

Trước khi trở thành Hiệu trưởng của Đại học Dartmouth, Tiến sỹ Kim là Giáo sư của Trường Y và Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard. Ông cũng từng là Trưởng khoa Y tế Toàn cầu và Y khoa Xã hội thuộc Trường Y Harvard, Trưởng Ban Bình đẳng Y tế toàn cầu tại Brigham và Bệnh viện Phụ nữ, và Giám đốc của Trung tâm Y tế và Quyền con người François Xavier Bagnoud tại Trường Y tế Công cộng Harvard.

Tiến sỹ Kim từng được nhận học bổng MacArthur “Genius” (2003), được vinh danh một trong 25 nhà lãnh đạo xuất sắc nhất nước Mỹ do tạp chí US News & World Report bình chọn (2005), và được tạp chí TIME bầu chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới (2006).

Năm 2004, ông cũng được bầu vào Viện Y học thuộc Viên Hàn lâm Khoa học Quốc gia – một trong những danh hiệu cao quý nhất trong lĩnh vực y tế cho những thành tựu chuyên môn và sự cam kết phục vụ cộng đồng. Các nghiên cứu của ông đã được xuất bản rộng rãi trong hai thập niên qua, ông là tác giả hoặc đồng tác giả của các bài báo trên những tạp chí y khoa và khoa học hàng đầu, bao gồm Tạp chí Y khoa New England, Lancet, và Science.

Sinh năm 1959 tại Seoul, Hàn Quốc, Tiến sĩ Kim cùng gia đình chuyển đến Hoa Kỳ khi ông được 5 tuổi, và lớn lên ở Muscatine, Iowa.

Năm 1982, Tiến sỹ Kim đã tốt nghiệp hạng ưu của Đại học Brown. Ông đã lấy bằng Tiến sĩ Y khoa từ Đại học Y Harvard vào năm 1991 và bằng Tiến sĩ Nhân chủng học của Đại học Harvard vào năm 1993. Ông kết hôn với Tiến sĩ Younsook Lim, một bác sĩ nhi khoa, và vợ chồng ông có hai con trai./.