Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản sắp thăm Mỹ

Ông Minoru Kihara, tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, sẽ có chuyến thăm Mỹ sớm nhất là vào tuần tới để hội đàm với người đồng cấp Lloyd Austin.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin

Đài NHK dẫn các nguồn tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, việc chuẩn bị cho cuộc hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo quân đội Mỹ và Nhật Bản đang được tiến hành.

Dự kiến, 2 Bộ trưởng sẽ trao đổi quan điểm về hợp tác và phối hợp song phương, đồng thời xem xét những nỗ lực không ngừng của Nhật Bản nhằm tăng cường mạnh mẽ lực lượng phòng vệ, bao gồm việc phát triển năng lực phản công.

Trong chuyến thăm sắp tới, Bộ trưởng Kihara có thể sẽ xác nhận với Bộ trưởng Austin về việc vào cuối năm nay thiết lập hệ thống chia sẻ thông tin theo thời gian thực giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Mỹ cũng sẽ thảo luận về việc phối hợp chặt chẽ giữa 2 nước nhằm đối phó với thách thức do sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở trên biển cũng như cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Trước đó, trong cuộc cải tổ Nội các hôm 13-9, ông Minoru Kihara, 54 tuổi, từng là cố vấn đặc biệt của cựu Thủ tướng Yoshihide Suga, đã trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thay ông Yasukazu Hamada.

Theo NHK

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tan-bo-truong-quoc-phong-nhat-ban-sap-tham-my-post552879.antd