Tân Bộ trưởng Quốc phòng Israel đến Mỹ bàn về gói viện trợ 30 tỷ USD

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman ngày 19/6 đã có mặt tại Mỹ để bàn về gói viện trợ tài chính mới trị giá 30 tỷ USD.

Ông Lieberman, người nổi tiếng với những quan điểm và phát ngôn cứng rắn, dự kiến sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Israel vẫn gặp nhiều khúc mắc trong đàm phán về gói viện trợ tài chính trị giá tới 30 tỷ USD mà Mỹ định cấp cho Israel trong vòng 10 năm tới.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Israel đến Mỹ bàn về gói viện trợ 30 tỷ USD - Ảnh 1

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman. Ảnh Reuters

Mỹ và Israel hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề an ninh. Tuy nhiên những năm gần đây, quan hệ ngoại giao giữa 2 nước xấu đi, đặc biệt do bất đồng giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về cách tiếp cận đối với vấn đề hạt nhân Iran.

Sau nhiều tháng đàm phán, Thủ tướng Israel tuyên bố trước Nội các nước này hồi tháng 2 rằng, nếu gói viện trợ không giả quyết được nhu cầu an ninh mà ông cho là cần thiết của Israel thì nước này sẽ chờ tới nhiệm kì của tân tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, hồi tháng 3, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm Jerusalem đã hối thúc Thủ tướng Netanyahu nên kí thỏa thuận trước khi Tổng thống Obama còn tại nhiệm.

Thủ tướng Israel hồi đầu tuần đã cố gắng giảm nhẹ căng thẳng sau khi chính quyền Tổng thống Obama tuyên bố phản đối mạnh mẽ đề xuất của Quốc hội Mỹ cấp bổ sung 455 triệu USD cho chương trình phòng vệ tên lửa của Israel trong năm 2017./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã