Tân Bộ trưởng Dầu mỏ của Venezuela đang bị Mỹ truy tố tội buôn ma túy

  Báo Pháp Luật Việt Nam
  155 liên quanGốc

  Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 27/4 đã bổ nhiệm Phó Tổng thống phụ trách kinh tế Tareck El Aissami Maddah, người đang bị truy tố tại Hoa Kỳ về tội buôn bán ma túy, làm Bộ trưởng Dầu mỏ.

  Tân Bộ trưởng Dầu mỏ của Venezuela Tareck El Aissami Maddah. Ảnh: Reuters

  Tân Bộ trưởng Dầu mỏ của Venezuela Tareck El Aissami Maddah. Ảnh: Reuters

  Venezuela từng là một quốc gia OPEC có giá nhiên liệu rẻ nhất thế giới, nhưng giờ đây, người dân đang phải xếp hàng mua xăng. Giá xăng tuần trước của Venezuela là 2USD/ lít (7,57 USD/gallon) - một trong những mức giá cao nhất thế giớ.

  Vì thế, việc bổ nhiệm Bộ trưởng Dầu mỏ thu hút được sự quan tâm. Ông Tareck Zaidan El Aissami Maddah - một chính trị gia Venezuela, đã làm Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất Quốc gia kể từ ngày 14/6/2018 - vừa được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Dầu mỏ thay ông Manuel Quevedo - một tướng quân đội vốn không có kinh nghiệm trong ngành dầu khí.

  Vào tháng 3, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã buộc tội ông El Aissami và 14 quan chức Venezuela (đương chức và đã nghỉ) cho các tội danh khủng bố, tham nhũng và buôn bán ma túy. Bản cáo trạng của ông El Aissami cho biết ông đã vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và nhận được các khoản thanh toán để tạo điều kiện cho các chuyến hàng ma túy.

  Chính quyền Tổng thống Trump đã công bố phần thưởng lên tới 10 triệu USD cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ ông El Aissami. Nhưng ông El Aissami đã phủ nhận các cáo buộc.

  Công báo của Chính phủ cho biết, sau khi nhậm chức, ông El Aissami sẽ tổ chức lại Bộ Dầu mỏ với mục đích áp dụng "các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ ngành công nghiệp này trước các cuộc tấn công từ bên ngoài và bên trong".

  Kể từ tháng Hai, ông El Aissami làm Chủ tịch Ủy ban tái cấu trúc ngành công nghiệp dầu mỏ của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. Ông Asdrubal Chavez, anh em họ của cố Tổng thống Hugo Chavez, cựu Chủ tịch của Công ty lọc dầu Citgo Hoa Kỳ, dầy dặn kinh nghiệm trong ngành dầu mỏ, cũng là một thành viên của Ủy ban này. Tổng thống Maduro cũng chỉ định ông Asdrubal Chavez làm Chủ tịch lâm thời của Công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA, thay ông Manuel Quevedo.

  Thái Hưng / Reuters

  Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/quoc-te/tan-bo-truong-dau-mo-cua-venezuela-dang-bi-my-truy-to-toi-buon-ma-tuy-512718.html