Tamara Mellon – Mô hình “See now, Buy now” đi lên từ thất bại

Năm 2013, Tamara Mellon - Người phụ nữ bước ra từ Jimmy Choo bắt đầu thương hiệu của mình với việc áp dụng “See now, Buy now”. Khởi đầu không mấy suôn sẻ và còn đến mức phải cải cách lại thương hiệu vì sự thờ ơ từ phía người tiêu dùng. Thế nhưng, giờ đây, khi người ta lại bắt đầu sục sôi với mô hình mới này thì Tamara Mellon lại bắt đầu được chú ý…

Tamara Mellon – Mô hình “See now, Buy now” đi lên từ thất bại - Ảnh 1

Tiên phong nhưng thất bại vì “đi trước thời đại”

Khi ngành thời trang bất ngờ với mô hình mới “See now, Buy now”, giới mộ điệu vẫn khẳng định rằng Burberry là nhà mốt đầu tiên tiên phong trong việc phát triển mô hình này. Thế nhưng, thương hiệu giày Tamara Mellon mới thực sự là nhà mốt đầu tiên áp dụng “See now, Buy now”.

Tamara Mellon – Mô hình “See now, Buy now” đi lên từ thất bại - Ảnh 2

Nhà thiết kế Tamara Mellon

Sau khi dời Jimmy Choo vào năm 2011, Tamara Mellon (đồng sáng lập nên Jimmy Choo) đã mở một thương hiệu riêng mang tên mình. Cô chia sẻ với Allure rằng: “Tôi dành nhiều thời gian để trò chuyện với các khách hàng nữ và một trong những phát hiện lớn của tôi đó là ngành thời trang đang mang nặng mô hình “quá đát”. Các mẫu thiết kế ra mắt trước cả tháng trời mới có trên kệ bày bán. Và phụ nữ thì lại chỉ muốn mặc ngay những thứ mà họ nhìn thấy ngày hôm nay.”

Tamara Mellon – Mô hình “See now, Buy now” đi lên từ thất bại - Ảnh 3

Mellon từng thất bại vì “đi trước thời đại”

“Khi tôi bắt đầu chiến dịch đầu tiên cho những mẫu giày đầu tiên của thương hiệu, mô hình “See now, Buy now” không thực sự hiệu quả. Vì nếu muốn thành công thì thương hiệu phải tạo nên sức ảnh hưởng cho một cộng đồng lớn. Tôi không thể thuyết phục cả một ngành công nghiệp thời trang hỗ trợ cho mô hình sơ khai này của tôi.”, Nhà thiết kế Mellon chia sẻ.

Ba năm về trước, mọi người vẫn quen với hình thức phải đặt hàng trước cả tháng trời mới mua được thiết kế của bộ sưu tập ra trước đó … 6 tháng. Giới thượng lưu vẫn cho rằng đây là cách khẳng định giá trị của một thiết kế từ những nhà mốt nổi tiếng. Khi đó, “một mình một ngựa”, Tamara Mellon vẫn loay hoay trong những ý tưởng đột phá nhưng “quá mới” đến nỗi mà đã từng phải dừng hoạt động kinh doanh vì số đông không hề hưởng ứng mô hình mới này.

Chất lượng ngang ngửa Jimmy Choo nhưng giá chỉ bằng một nửa

“Tôi học được rằng duy trì mô hình “See now, Buy now” bằng cách thông qua các kênh phân phối (các đại lý trung gian) là một điều vô cùng khó. Vì vậy, tôi quyết định sử dụng hình thức tiếp cận trực tiếp tới khách hàng. Điều đó có nghĩa là những đôi giày của Mellon sẽ chỉ có mặt tại các trụ sở của Mellon.” - Tamara Mellon chia sẻ sau lần “tái sinh” Mellon thời gian gần đây.

Mellon cho biết, chúng tôi không có những đơn vị bán buôn nên chúng tôi có thể tự do tạo nên những kiểu dáng mà chúng tôi thích và đưa chúng ra thị trường nhanh chóng. Không có nhà buôn cũng đồng nghĩa với việc giá bán thấp hơn nhờ cắt giảm được các chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển, mặt bằng,…

Bởi vì những sản phẩm của chúng tôi không phải thông qua một đại lý phân phối nào nên giá thành của bộ sưu tập chỉ giảm xuống. Nó quả thực là một kế hoạch tái cấu trúc giá với mức giá thấp nhưng chất lượng không đổi. trước đây, một đôi boots của Mellon được bán với giá 2000 usd thì hiện tại nó chỉ còn giá 1.495 usd.

Tamara Mellon – Mô hình “See now, Buy now” đi lên từ thất bại - Ảnh 4

Mellon sử dụng cách thức “giao tiếp trực tiếp với khách hàng” để cung cấp nhưng đôi giày rẻ nhất

Dĩ nhiên hiệu quả và cả vòng đời của “See now, Buy now” vẫn duy trì cho đến tận bây giờ. Nhưng Mellon vẫn có một khẳng định khá chắc chắn rằng: “Thời trang đang đi con đường mà âm nhạc đi vài năm trở lại đây. Chúng ta vẫn luôn yêu thích âm nhạc.. chúng ta không chỉ đến những cửa hiệu để phải mua được đĩa CD nữa. Chúng ta tải nó trực tiếp trên mạng. Con người luôn muốn mua những thứ họ giao dịch online và chỉ muốn chờ chúng được vận chuyển tới nhà. Họ không muốn phải ngắm nhìn những thứ mà họ không thể diện vào ngày mai. Họ không quan tâm tới việc phải nhìn những bst trước đó cả tháng trời. Tại sao lại phải chờ đợi? Tại sao không mua được ngay những bộ sưu tập ngay trong ngày nó ra mắt và mỗi tháng lại được mặc những món đồ mới.”

Tamara Mellon – Mô hình “See now, Buy now” đi lên từ thất bại - Ảnh 5

Những đôi giày của Mellon được đặt trong cùng phân khúc với Jimmy Choo và Louboutin, đánh giá theo chất lượng và cả thiết kế.

Hải Yến