Tăm tre đâm thủng tá tràng bé 8 tuổi

Chiếc tăm xỉa răng dài 5cm đâm thủng 2 lỗ ở tá tràng của cậu bé 8 tuổi. Tuy nhiên, cậu bé không biết mình đã nuốt dị vật này khi nào.

Theo đó, bệnh nhi nam, sinh năm 2014, bị đau bụng suốt nhiều tuần liền, chủ yếu đau bên hông phải. Người nhà đưa bé đến bệnh viện địa phương và được chẩn đoán bị viêm loét dạ dày. Do biểu hiện ngày càng trầm trọng, bé được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

Qua thăm khám và siêu âm ban đầu, ghi nhận bé bị phù nề thành tá tràng. Bác sĩ Vương Minh Chiều, Khoa Ngoại tổng hợp cho biết, khi đó chưa thể nhận diện được dị vật vì tăm tre không phải vật cản quang.

Sau khi CT-scan ổ bụng, bệnh nhi được chẩn đoán có dị vật trong lòng tá tràng, đâm thủng gây viêm và tụ dịch xung quanh dọc đại tràng phải. Các bác sĩ quyết định sẽ phẫu thuật nội soi.

Chiếc tăm tre đâm thủng tá tràng bé trai. Ảnh: BVCC

Chiếc tăm tre đâm thủng tá tràng bé trai. Ảnh: BVCC

Khi bóc tách và thám sát trong lòng tá tràng, bác sĩ phát hiện dị vật là chiếc tăm tre xỉa răng. Tăm tre đã làm thủng hai vị trí, một lỗ ở đoạn đầu D2 gần rốn gan và một lỗ ở đoạn đầu D3, có mô viêm dày bao lại.

Ê-kip phẫu thuật đã nỗ lực lấy nguyên vẹn chiếc tăm tre dài 5cm rồi khâu lại hai lỗ thủng. Hiện nay, sức khỏe bệnh nhi 8 tuổi đã cải thiện, giảm viêm và ăn uống lại bình thường.

Các bác sĩ cho hay, vì trẻ không rõ bản thân nuốt tăm đã gây nên khó khăn trong quá trình chẩn đoán. Nếu dị vật để lâu, bệnh nhi có nguy cơ bị viêm phúc mạc gây nhiễm trùng huyết hoặc sốc nhiễm trùng. Bên cạnh đó, thành tá tràng sẽ phù nề nhiều làm miệng nối khó lành, trẻ có thể phải trải qua nhiều phẫu thuật phức tạp hơn.

Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng TP cũng đã gắp ra một chiếc kim băng sắc bén trong dạ dày bệnh nhi 6 tháng tuổi. Bé nhập viện trong tình trạng quấy khóc, bụng chướng nhẹ, hoảng loạn. Các bác sĩ đã khéo léo gắp ra một kim băng, đã bung kim, chưa kịp tổn thương niêm mạc dạ dày thực quản.

Linh Giao

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/tam-tre-dam-thung-ta-trang-be-8-tuoi-2057221.html