Tâm trạng của người bố tác động tới sự phát triển tinh thần của trẻ

Nhiều nghiên cứu đã củng cố thực tế rằng tình yêu của người cha cũng quan trọng với sự phát triển của một đứa trẻ như tình yêu của một người mẹ. Nghiên cứu cho thấy tình yêu - hoặc sự ghét bỏ của bố mẹ ảnh hưởng tới hành vi, lòng tự trọng, sự ổn định cảm xúc và sức khỏe tinh thần của đứa trẻ.

Tâm trạng của người bố tác động tới sự phát triển tinh thần của trẻ - Ảnh 1

Theo TS Ronald P. Rohner, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về tình yêu và sự ghét bỏ của cha mẹ tại ĐH Connecticut, trong một số trường hợp, thiếu tình yêu, sự thừa nhận và hiện diện của người bố dường như đóng một vai trò lớn hơn trong những rối loạn về nhân cách và tâm lý, tình trạng phạm tội và lạm dụng ma túy của trẻ. Sự hiện diện của người cha tăng cường cảm giác hạnh phúc và cải thiện cảm xúc, sức khỏe tinh thần của trẻ.

Tinh thần của người bố ảnh hưởng trực tiếp lên trẻ

Các học giả từ ĐH bang Michigan (MSU) đã thực hiện một nghiên cứu và kết quả cho thấy người bố không chỉ có vai trò quan trọng trong cuộc sống của đứa trẻ mà trạng thái tinh thần và tâm trạng của họ nói chung có ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn, trực tiếp lên trẻ.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu MSU đã thu thập dữ liệu từ 730 gia đình tham gia vào một khảo sát về chương trình

Early Head Start ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ. Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào tìm hiểu xem mức độ căng thẳng và các rối loạn sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo âu của bố mẹ ảnh hưởng tới con cái như thế nào. Họ phát hiện ra rằng mức độ căng thẳng và tình trạng tâm thần của bố mẹ ảnh hưởng tới cách họ tương tác với con và do vậy ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Một trong những phát hiện đáng ngạc nhiên nhất của nghiên cứu này là sức khỏe tâm thần của người bố có ảnh hưởng lâu dài, trực tiếp đến sự khác biệt trong kỹ năng xã hội của trẻ (như tự kiểm soát và phối hợp) khi trẻ lên lớp năm. Trên thực tế, mức độ trầm cảm của người bố trong những năm đầu đời của trẻ có ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển các kỹ năng xã hội trong cuộc sống của trẻ sau này, hơn là mức độ trầm cảm hoặc lo âu của người mẹ.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh một thực tế rằng mức độ căng thẳng của bố có tác động tiêu cực đến sự phát triển nhận thức và ngôn ngữ của trẻ khi các em 2-3 tuổi, ngay cả khi người mẹ có ảnh hưởng tích cực. Đúng như dự đoán, ảnh hưởng của người cha lên sự phát triển ngôn ngữ của bé trai là mạnh hơn của bé gái.

Những phát hiện dựa trên bằng chứng này nhắc nhở mỗi người bố nên có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe tâm thần của bản thân mình để chăm sóc và nuôi dưỡng tốt tinh thần của con cái.

Cải thiện tâm trạng của người bố

Những người mới làm bố mẹ thường chịu nhiều áp lực. Những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày cũng khiến tâm trạng họ bị ảnh hưởng.

Dưới đây là một số cách để người bố hạn chế các tác động tâm trạng tiêu cực của mình lên con trẻ:

- Chấp nhận sự thật rằng bạn sẽ cảm thấy stress. Hiểu và chấp nhận rằng căng thẳng là một phần của việc nuôi con. Nếu eáu bạn sẵn sàng đối diện với vấn đề bạn có thể giảm thiểu những ảnh hưởng của nó lên tâm trạng và giảm được những biểu hiện tiêu cực của bạn.

- Tìm hiểu nguyên nhân gây căng thẳng khác và tìm cách giải tỏa căng thẳng càng nhanh càng tốt. Học cách trở nên hòa hợp với bản thân là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình.

Tìm ra những tình huống, những suy nghĩ hoặc những khoảnh khắc làm bạn căng thẳng nhất. Có thể tránh chúng được không và bằng cách nào? (Tham gia môn thể thao yêu thích, nghỉ ngơi yên tĩnh, đi dạo trên bãi biển…).

- Không ngại nhận giúp đỡ

Nếu bạn đang cảm thấy bị căng thẳng hoặc có tiền sử trầm cảm, lo âu hoặc bệnh tâm thần hãy tìm đến sự trợ giúp của các bác sĩ.

Dân Trí