'Tâm tình gửi lại' của cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan

Cuốn sách 'Vũ Khoan tâm tình gửi lại' kể về hành trình cuộc đời và di sản của một nhà ngoại giao xuất sắc, lỗi lạc.

Ngày 21/4, tại trụ sở Nhà xuất bản Hội nhà văn, cuốn sách "Vũ Khoan tâm tình gửi lại" đã được ra mắt, thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả, bạn bè, đồng nghiệp và gia đình cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan.

Cuốn sách là tập hợp các bài báo, bài viết và phát biểu của cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến 2023.

Qua những "tâm tình" của một nhà ngoại giao lão luyện, dày dặn kinh nghiệm, độc giả có thể hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp và những trăn trở của ông về đất nước, về ngành ngoại giao và về thế hệ trẻ.

Cuốn sách "Vũ Khoan tâm tình gửi lại" (Ảnh: NXB).

Phản ánh chân thực cuộc đời và sự nghiệp của Phó Thủ tướng Vũ Khoan

"Vũ Khoan tâm tình gửi lại" được chia thành hai phần chính.

Phần 1về ngoại giao Việt Nam và Thế giới: Thể hiện những suy nghĩ của Phó Thủ tướng về quá trình triển khai đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, thể hiện tình cảm gắn bó của ông với ngành ngoại giao và công tác đối ngoại.

Đây là những lời nhắn nhủ quý báu của một người đi trước gửi tới thế hệ tiếp nối trong công cuộc xây dựng ngành ngoại giao hiện đại.

Phần 2 về khát vọng Việt Nam: Cơ hội và thách thức trong cục diện thế giới mới: Đề cập đến nhiều vấn đề nổi lên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước nói chung, ngành đối ngoại nói riêng.

Thông qua đó, Phó Thủ tướng chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng và thông điệp của mình về tương lai.

Ngoài ra, sách còn có phần phụ lục với những chia sẻ của gia đình, đồng chí và bạn bè về cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan, giúp độc giả có cái nhìn toàn diện hơn về cuộc đời và con người của ông.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt, trao Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng cho nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan năm 2021 (Ảnh tư liệu)

Di sản và tấm gương cho thế hệ trẻ

Phát biểu tại buổi ra mắt sách, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã nhận xét cuốn sách đã khái quát, khắc họa chân dung Phó Thủ tướng qua 3 chữ "nhân - trí - dũng".

Ông Bùi Thanh Sơn cũng chia sẻ những kỷ niệm và ấn tượng sâu sắc về cố Phó Thủ tướng, đặc biệt là sự gần gũi, quan tâm và những lời chỉ bảo quý báu mà ông dành cho thế hệ trẻ.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cho rằng: "Cuốn sách "Vũ Khoan tâm tình gửi lại" không chỉ là những bài viết về ngoại giao mà còn là những suy ngẫm về cuộc sống, về con người. Ông Vũ Khoan đã để lại cho chúng ta những tâm tình trong suốt cuộc đời mình".

"Vũ Khoan tâm tình gửi lại" là một món quà ý nghĩa dành cho gia đình, bạn bè và những ai yêu mến cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan. Cuốn sách không chỉ giúp độc giả hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của một nhà ngoại giao xuất sắc mà còn là nguồn động viên, khích lệ cho thế hệ trẻ noi theo tấm gương của ông.

Ông Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà lãnh đạo đã có nhiều đóng góp trong quá trình mở cửa hội nhập, đổi mới và phát triển đất nước, người cộng sản kiên trung mẫu mực về cần kiệm liêm chính chí công vô tư, nhà ngoại giao xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Cố Phó Thủ tướng đồng thời là một tấm gương tài đức vẹn toàn, luôn tận tâm, tận lực, là tấm gương sáng cho các thế hệ đi sau.

Từ những “tâm tình gửi lại” của ông, ghép thêm vào những “tâm tình” về ông của những người thân thiết và thế hệ kế cận, cuốn sách đã khắc họa một cách chân thực và tình cảm chân dung cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan - một tâm hồn cao đẹp, một trí tuệ minh mẫn và một đời sống bình dị - tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ noi theo.

PV

Nguồn Dân Sinh: https://dansinh.dantri.com.vn/dien-dan-dan-sinh/tam-tinh-gui-lai-cua-co-pho-thu-tuong-vu-khoan-20240421195136274.htm