'Tâm thư' của Thủ tướng Italy dành cho Tổng thống Obama

Trong một bài viết “chạm đến trái tim” trên Facebook cá nhân vào hôm qua (7/11), Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã ca ngợi chính quyền trong 8 năm qua của Tổng thống Mỹ Barack Obama và khẳng định sự ủng hộ đối với ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Huffington Post đưa tin, cùng với bộ sưu tập một loại bức ảnh chụp ông Renzi và ông Obama trong các sự kiện chính trị, Thủ tướng Italy gọi ông chủ Nhà Trắng là “người mang lại cảm hứng” cũng như bày tỏ sự tôn trọng của ông dành cho tầm nhìn của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ này.

“Tất nhiên, các nhà sử học sẽ là người định nghĩa những điểm được và chưa được trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Nhưng theo quan điểm của tôi, lịch sử sẽ dành những lời lẽ tốt đẹp cho Obama”, ông Renzi viết.

Thủ tướng Italy và Tổng thống Mỹ rất thân thiết.

Thủ tướng Italy gọi ông Obama là “người đàn ông đầu tư vào niềm tin thay vì sự hoài nghi, người nuôi dưỡng một thế hệ dám thử và có thể làm được”. Ông cũng khen gợi việc Tổng thống Mỹ đầu tư vào năng lượng, sáng kiến và chăm sóc y tế. Ông Renzi thừa nhận mặc dù chính sách ngoại giao của ông Obama còn có những điểm tranh cãi nhưng ông đã đạt được các chính sách trong vấn đề Cuba và Iran cũng như đóng góp cho nền kinh tế toàn cầu.

Mục phong cách của tờ Washington Post mới đây đã gọi ông Renzi là “Justin Trudeau của Italy” nhưng dường như ông Renzi không chỉ có gu thời trang giống với người đồng cấp Canada, mà cả hai nhà lãnh đạo này còn có một mối quan hệ “anh em thân thiết” với ông Obama.

Italy cố mối quan hệ gần gũi với Mỹ, ông Obama từng mời ông Renzi tới bữa tiệc tối quốc gia vào ngày 18/10 vừa qua, buổi tiệc chính thức cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Obama. Tại sự kiện này, Thủ tướng Italy tuyên bố ông là “một người hâm mộ lớn” của ông Obama và mời gia đình đệ nhất nước Mỹ tới ăn tối cùng ông tại Florence.

Trong bài viết của mình, ông Renzi khẳng định ông có cùng tầm nhìn với ông Obama trong vấn đề “vai trò và khả năng của châu Âu”, đặc biệt là các chính sách nhập cư. “Đối với tôi, đó là một đặc ân khi có cơ hội làm việc cùng nhau và tư vấn về rất nhiều vấn đề địa chính trị quan trọng dựa trên mối quan hệ giữa niềm tin và chính trị”, ông cho biết.

Thủ tướng Italy cũng bày tỏ lấy làm tiếc khi ông Obama phải rời Nhà Trắng nhưng tin rằng “ông sẽ ở lại trong lịch sử và trong trái tim của rất nhiều người”. Ông Renzi cũng bày tỏ quan điểm về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ: “Chúng ta sẽ sớm biết tên của Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Rõ ràng rằng sự lựa chọn này sẽ có tác động to lớn đến thế giới chỉ trong vài tiếng đồng hồ nữa”.

Ông Renzi cũng ủng hộ bà Clinton giành chiến thắng trong cuộc chạy đua này. Trong bài viết đăng trên Facebook, Thủ tướng Italy bày tỏ hy vọng với Tổng thống Mỹ tiếp theo: “Hãy hy vọng đó là một người phụ nữ”.

Một số hình ảnh thân thiết giữa ông Renzi và ông Obama được Thủ tướng Italy đăng tải trên Facebook cá nhân:

Nguồn: Facebook

Tuệ Minh (lược dịch)