Tâm thế các sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Lo lắng, hồi hộp, áp lực tâm lý song cũng đầy háo hức, mong chờ… là những cảm xúc đan xen hiện tại của các sĩ tử khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang cận kề.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang cận kề. Đây là khoảng thời gian cực kỳ căng thẳng, lo âu đối với học sinh năm cuối bậc THPT vì sắp trải qua kỳ thi quan trọng.

Học sinh tất bật ôn tập để chuẩn bị cho kì thi quan trọng. Ảnh: Đồng Lai

Học sinh tất bật ôn tập để chuẩn bị cho kì thi quan trọng. Ảnh: Đồng Lai

Em Nguyễn Ngọc Hưng (lớp 12B2, Trường THPT Lê Lợi, TP. Pleiku) chia sẻ: Mặc dù em đã chuẩn bị tâm thế ngay từ đầu năm học lớp 12 cũng như củng cố kiến thức nhưng cảm giác lo lắng, hồi hộp và căng thẳng vẫn không vơi bớt. Đặc biệt, qua theo dõi tin tức về các kỳ thi THPT, đề thi mang tính đánh đố, khó, tỷ lệ chọi vào các trường đại học cao… khiến em cảm thấy rất hoang mang”.

Tương tự, bạn Hồ Phạm Thuận Thắng (lớp 12C4, Trường THPT Phan Bội Châu, TP. Pleiku) trải lòng: “Em khá hồi hộp và căng thẳng khi sắp bước vào kỳ thi quan trọng nhất trong đời học sinh. Tuy nhiên, với chiến lược học rất đơn giản: học hết, không học tủ, học trọng tâm, không đoán đề, em đã sẵn sàng "vượt vũ môn". Ngoài ra, em cũng luyện đề, học các bài giảng online rất nhiều để thêm tự tin trước khi bước vào kỳ thi chính thức”.

Em Hồ Phạm Thuận Thắng (lớp 12C4, Trường THPT Phan Bội Châu, TP. Pleiku) bị áp lực về thời gian, cảm thấy mệt mỏi, đuối sức trong giai đoạn cận thi. Ảnh: Đồng Lai

Em Hồ Phạm Thuận Thắng (lớp 12C4, Trường THPT Phan Bội Châu, TP. Pleiku) bị áp lực về thời gian, cảm thấy mệt mỏi, đuối sức trong giai đoạn cận thi. Ảnh: Đồng Lai

Hay thí sinh Nguyễn Trần Đức Anh (lớp 12B7, Trường THPT Lê Lợi, TP. Pleiku) chia sẻ: “Trong những ngày cuối trước kỳ thi, em không học thêm những nội dung mới mà cố gắng tập trung ôn lại toàn bộ các chuyên đề thầy cô đã dạy. Ngoài ra, không thể thiếu cách đọc lại sách giáo khoa và học theo mô hình sơ đồ tư duy. Trong quá trình ôn, em đan xen việc làm một vài đề và bấm thời gian để cân đối thời lượng cho phù hợp. Tuy bản thân có chút áp lực nhưng may mắn có gia đình, thầy cô, bạn bè luôn động viên và đồng hành, em tự tin sẽ hoàn thành tốt kỳ thi quan trọng này".

Dù vậy nhiều em học sinh có bị tâm lý khá thoải mái trước kỳ thi. Em Lê Thị Tú Anh (lớp 12B1, Trường THPT Lê Lợi, TP. Pleiku) cho biết: “Bản thân rất trông chờ tới ngày thi và cũng thảnh thơi vì điểm thi tốt nghiệp THPT của em không để xét vào đại học, vì em đã xét học bạ vào trường bản thân mong muốn. Bên cạnh đó, em tự tin trước những kiến thức mà mình đã củng cố, ôn luyện trong thời gian qua và sẵn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay”.

Thấu hiểu tâm lý lo lắng của thí sinh, các giáo viên trực tiếp giảng dạy và đồng hành cùng các bạn học sinh lớp 12 cho rằng: Các học sinh cần có tinh thần thoải mái, cố gắng ăn uống đầy đủ, giữ sức khỏe thật tốt và phải bình tĩnh để đạt được mục tiêu đã đặt ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ảnh: Internet

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ảnh: Internet

Thời gian công bố kết quả thi dự kiến vào 8 giờ 00 ngày 17-7. Sau đó, các địa phương tiến hành xét tốt nghiệp cho học sinh dự thi và sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng theo kế hoạch tuyển sinh.

Clip: Sĩ tử 2K6 chia sẻ tâm trạng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Thực hiện: Đồng Lai

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT phải chọn đủ 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp (bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội). Thí sinh không được phép chọn cả 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT chọn 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Nguồn Gia Lai: https://baogialai.com.vn/tam-the-cac-si-tu-truoc-ky-thi-tot-nghiep-thpt-2024-post282493.html