Tâm sự: Thấu hiểu mới có thể yêu thương

Tôi là giám đốc một doanh nghiệp, tuổi còn trẻ, có những thành công đáng kể trong sự nghiệp, cũng có chút tiếng tăm. Nhiều cô gái tìm đến với thái độ hâm mộ và dâng hiến. Nhưng ngoài công việc mà tôi yêu thích ra, những cô gái đó không làm cho tôi có cảm giác thực sự thấy cần thiết phải gắn bó.

Hải Yến là một cô gái xinh đẹp, gia đình cô ấy cũng bề thế, giầu có. Cô ấy tốt nghiệp một trường đại học ở nước ngoài và đang bảo vệ luận án tiến sĩ. Hiếm có cô gái nào mà tài sắc vẹn toàn như Hải Yến lại xuất hiện trong cuộc đời tôi. Hải Yến là con của bạn mẹ tôi.

Chúng tôi lần đầu gặp nhau trong bữa tiệc gia đình. Hải Yến ngay lập tức đã dành cho tôi những tình cảm đặc biệt. Mẹ tôi rất hoan nghênh mối quan hệ này và muốn thúc đẩy nó nhanh hơn. Tôi cũng cảm thấy Hải Yến là một người đáng hâm mộ. Chúng tôi thỉnh thoảng đi uống cà phê, nghe nhạc, xem phim và nói chuyện với nhau về các chiến lược của công ty.

Tâm sự: Thấu hiểu mới có thể yêu thương - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Khi ấy, công ty tôi mới tuyển một nhân viên thiết kế phần mềm tên là Mỹ Hà. Mỹ Hà trông không có gì nổi bật, dáng dấp cũng thấp nhỏ, lại ít nói. Khi làm việc thì cắm cúi vào máy tính, không để ý những gì diễn ra xung quanh. Do công ty đang sửa phòng máy nên cô ấy được bố trí ngồi ngay dưới sảnh, nơi mỗi ngày đến công ty tôi đều phải đi qua chỗ cô ấy để lên phòng mình.

Có lần, tôi ngồi chờ đối tác, nên đến nói chuyện với Mỹ Hà. Cô ấy làm tôi vô cùng ngạc nhiên bởi bất cứ vấn đề nào tôi nói ra, cô ấy đều đưa ra nhận xét một cách cẩn thận. Cách nói chuyện và lắng nghe của cô ấy cuốn hút tôi đến nỗi, tôi buột miệng tâm sự với cô ấy cả những chuyện riêng tư.

Những ngày sau đó, tôi đều đi qua chỗ cô ấy để lên phòng làm việc, tôi nhìn cô ấy và khẽ chào, cô ấy cũng gật đầu mỉm cười. Cô ấy không nói “chào sếp” như những người khác, cô ấy cười, nụ cười thấu hiểu.

Sau này tôi nói chuyện với Mỹ Hà rất nhiều, mọi ý tưởng trong công việc cô ấy đều nghe rất kỹ và đưa ra ý kiến của mình. Những thứ cô ấy không biết, cô ấy thường nói: “Dù anh đúng hay sai, em vẫn ủng hộ anh tuyệt đối”. Mỗi ngày nhìn thấy nụ cười của cô ấy, tôi đều có cảm hứng làm việc rất hăng say, thậm chí cô ấy còn là nguồn cảm hứng cho công việc của tôi. Mỗi lần hoàn thành việc gì, tôi đều nhắn cho cô ấy: “Anh vừa ký được hợp đồng lớn này rồi”. Cô ấy nhắn lại: “Tuyệt lắm, anh rất giỏi”.

Hai năm sau, tôi cưới cô nhân viên này, mẹ tôi cực lực phản đối. Mẹ tôi hỏi: “Hải Yến xinh đẹp giỏi dang như thế, vì sao con không yêu lại yêu Mỹ Hà có thân phận thấp kém này?”. Tôi trả lời mẹ tôi: “Cô ấy hiểu con. Mọi vấn đề con nói, cô ấy đều lắng nghe và đưa ra nhận xét. Còn Hải Yến, cô ấy chỉ muốn con nghe những điều cô ấy nói và không để ý đến điều con nói”.

Sau này, tôi sống hạnh phúc bên Mỹ Hà. Mọi thành công hay thất bại của tôi đều có cô ấy ở bên, lắng nghe và thấu hiểu. Vì vậy mà cuộc sống của tôi luôn nhẹ nhàng, êm ái. Tôi nghiệm ra một điều, yêu thương thì dễ, yêu được mới khó. Muốn yêu được thì phải thấu hiểu. Thấu hiểu mới có thể yêu thương.

Diệp Anh