Tạm ngừng nhập khẩu bột bã ngô từ Hoa Kỳ và lạc từ Sudan, Hồng Kông

Ngày 17/10, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đã ký quyết định tạm ngừng nhập khẩu bột bã ngô từ Hoa Kỳ; tạm ngừng nhập khẩu lạc từ Sudan và Hồng Kông. Quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày ký.

Tạm ngừng nhập khẩu bột bã ngô từ Hoa Kỳ và lạc từ Sudan, Hồng Kông - Ảnh 1

Bộ NNPTNT ra quyết định tạm ngừng nhập khẩu bột bã ngô từ Hoa Kỳ (ảnh nguồn internet)

Nguyên nhân khiến bột bã ngô (Distiller’s dried grains with soluble - DDGS) từ Hoa Kỳ bị tạm ngừng nhập khẩu là do bị nhiễm mọt Trogoderma variabile Ballion là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam. Đây là loại mọt gây hại cho nhiều loại nông sản bảo quản trong kho như lúa, gạo, lúa mì, lúa mạch, ngô, hạt cải dầu, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, các loại hạt giống cho đến các loại nông sản đã chế biến như bột ngũ cốc, thức ăn gia súc, thức ăn thủy sản và cả sản phẩm động vật như kén tằm, tơ tằm ....

Cùng đó, lạc (Arachis hypogaea) từ Sudan và Hồng Kông cũng bị tạm ngừng nhập do bị nhiễm mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts và mọt lạc serratus Caryedon serratus Olivier là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Bộ NN&PTNT giao Cục Bảo vệ thực vật kiểm dịch chặt chẽ các lô bột bã ngô nhập khẩu từ Hoa Kỳ; các lô lạc nhập khẩu từ Sudan, Hồng Kông trong thời gian quyết định tạm ngừng chưa có hiệu lực. Đồng thời, thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Hoa Kỳ, Sudan, Hồng Kông biết để có biện pháp khắc phục triệt để và tổ chức kiểm tra, xác nhận biện pháp khắc phục của Hoa Kỳ, Sudan, Hồng Kông và báo cáo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Đỗ Đạt