Tắm nắng thời gian nào trong ngày hấp thụ nhiều vitamin D nhất?

Cơ thể hấp thụ vitamin D tốt nhất là khi mặt trời đứng bóng, tức khoảng 12h trưa và nên tắm nắng vào 9-10h sáng.

Tắm nắng thời gian nào trong ngày hấp thụ nhiều vitamin D nhất? - Ảnh 1

Thời điểm hấp thụ vitamin D tốt nhất là 12h trưa. Ảnh: heath fitness

Chia sẻ nhân Ngày vitamin D thế giới 2/11, bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan, Trưởng Khoa Khớp Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM) cho biết thời điểm cơ thể hấp thụ vitamin D hiệu quả nhất là lúc mặt trời đứng bóng. Khi bóng đổ dưới ánh mặt trời càng dài, khả năng hấp thụ vitamin D càng ít hiệu quả. Do đó việc tắm nắng nên thực hiện lúc 12h trưa. Tuy nhiên nếu bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khung giờ này sẽ làm tăng tỷ lệ ung thư da. Do đó khuyến cáo mới nhất từ ngày vitamin D thế giới 2016 là nên phơi nắng vào 9-10h sáng và 15-16h chiều.

"Mỗi ngày chỉ cần phơi nắng khoảng 5-10 phút là đảm bảo đủ lượng vitamin D, không nên phơi quá lâu sẽ gây hại cho da", bác sĩ Lan nhấn mạnh. Nếu bạn phơi nắng không thuộc thời gian khuyến cáo thì nên chọn thời điểm bóng đổ ngắn hơn chiều dài cơ thể và phơi khoảng 15 phút.

Là người chuyên nghiên cứu về vitamin D và loãng xương, bác sĩ Lan cho biết trước đây các bác sĩ luôn đưa ra lời khuyên nên tắm nắng càng sớm càng tốt để tránh các tác hại của tia cực tím. Quan điểm hiện nay là nên tắm nắng trễ nhưng chỉ cần vài phút là đủ.

Ước tính khoảng 1/3 dân số thế giới thiếu vitamin D. Việt Nam là nước nhiệt đới nhưng tỷ lệ thiếu hụt vitamin D vẫn rất cao. Bổ sung vitamin D đầy đủ có thể làm giảm 35% nguy cơ tử vong do ung thư đại trực tràng, giảm 30% nguy cơ cao huyết áp và các bệnh như tiểu đường, tim mạch, nhiễm trùng...

Thiếu Vitamin D dễ dẫn đến nguy cơ loãng và gãy xương, nguy cơ bị bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, lão hóa sớm, vô sinh, thai phụ dễ sanh non, sanh con nhẹ cân… Hiện nhiều cơ sở y tế Việt Nam đã xét nghiệm đánh giá tình trạng thiếu hay đủ vitamin D của mỗi người. Trường hợp thiếu hụt vitamin D với nồng độ dưới 20 ng/ml thì phải điều trị. Người béo phì, lớn tuổi có tiền căn té ngã, ít tiếp xúc ánh nắng mặt trời, thói quen che kín khi ra ngoài, dùng kem chống nắng, sử dụng corticoid kéo dài, suy thận, suy gan, phụ nữ có thai, cho con bú... đều được khuyến cáo tầm soát thiếu vitamin D.

Vitamin D là tiền chất nội tiết tố steroid tan trong mỡ, có hai dạng quan trọng là vitamin D2 và D3. Vitamin D2 được bổ sung từ thực phẩm như sữa, nước cam, sữa chua, một vài loại ngũ cốc hoặc thực phẩm chức năng. Vitamin D3 sản sinh từ da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, từ thực phẩm bổ sung như cá hồi, cá tuyết, gan...