Tấm lưới xanh - Chung tay bảo vệ môi trường biển

Ngày 22/11, tại xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức sự kiện 'Tấm lưới xanh - Chung tay bảo vệ môi trường biển góp phần xây dựng nông thôn mới'.

Ban tổ chức trao tặng ngư dân những túi lưới được làm từ lưới đánh cá

Ban tổ chức trao tặng ngư dân những túi lưới được làm từ lưới đánh cá

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho hay, ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề nóng và là thách thức lớn nhất hiện nay đối với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sự kiện "Tấm lưới xanh - Chung tay bảo vệ môi trường biển góp phần xây dựng nông thôn mới" được tổ chức với mong muốn nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thúc đẩy phụ nữ, gia đình và cộng đồng thực hiện các hành động thiết thực bảo vệ môi trường biển Việt Nam với thông điệp: Mỗi tấm lưới ra khơi là những tấm lưới xanh, mỗi ngư dân ra khơi bám biển sẽ cùng cộng đồng và các gia đình ngư dân ven biển cùng tích cực hành động thu gom rác thải nhựa, rác thải tái sử dụng, tái chế trong hành trình đi biển để biển Việt Nam ngày càng trong xanh, sạch rác.

Ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, là một địa phương ven biển, Quảng Ngãi có đường bờ biển trải dài gần 130 km, 6 huyện ven biển có truyền thống kinh doanh và ngư trường nghề cá với hàng nghìn ngư dân đang ngày đêm ra khơi bám biển, đánh bắt thủy sản, tham gia bảo vệ biển đảo quê hương.

Ông Hiền bày tỏ mong muốn qua sự kiện này, người dân địa phương sẽ có sự chuyển biến rõ rệt từ nhận thức đến hành động trong việc bảo vệ môi trường. Sau mỗi chuyến đi biển, các ngư dân dần hình thành thói quen thu gom rác nhựa đem về bờ giao cho phụ nữ thu gom, bán phế liệu đóng góp xây dựng Quỹ Tấm lưới xanh. Số lượng các chủ tàu cá, thuyền viên tham gia thực hiện thu gom rác từ biển vào bờ sẽ ngày càng tăng và lan tỏa nhiều hơn đến tất cả người dân làng biển. Ngoài ra, để hạn chế túi nylon, bà con cần lựa chọn tận dụng túi lưới để đựng đồ hoặc sử dụng mỗi khi đi chợ.

Dịp này, Ban tổ chức trao tặng các ngư dân những túi lưới được làm từ lưới đánh cá để các ngư dân thực hiện việc thu gom rác thải tái chế, rác thải nhựa trên hành trình ra khơi đánh cá. Đây là một sáng kiến đem lại lợi ích kép khi ngư dân ra biển thu gom rác thải vào túi lưới mang trở về đất liền vừa giữ sạch biển vừa thu được tiền khi bán rác tái chế, tái sử dụng cho các đơn vị, cá nhân thu mua.

Ngoài ra, phụ nữ 3 xã Bình Thạnh, Bình Thuận và Bình Đông của huyện Bình Sơn đã thu gom những phế liệu như giấy, vỏ lon, vỏ chai nhựa... để đóng góp vào Quỹ Tấm lưới xanh. Tất cả những phế liệu này sẽ được doanh nghiệp cam kết thu mua, từ đó xây dựng một nhà tình nghĩa bằng nhựa tái chế cho ngư dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, dự kiến sẽ xây dựng trong năm 2023.

Lưu Hương

Nguồn Chính Phủ: https://baochinhphu.vn/tam-luoi-xanh-chung-tay-bao-ve-moi-truong-bien-102221122142705236.htm